Chính quyền Tổng thống Biden "cự" Trung Quốc ngay từ đầu

21 Tháng 01, 2021 | 12:51

(NLĐO) - Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 20-1 cho rằng lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với các quan chức dưới thời ông Donald Trump là "không hiệu quả và gây hoài nghi".

"Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt vào ngày nhậm chức (tổng thống Mỹ 20-1) dường như là một nỗ lực nhằm gây chia rẽ đảng phái. Lưỡng đảng Mỹ cần chỉ trích động thái vô tác dụng và gây hoài nghi này. Tổng thống Biden mong muốn được hợp tác với các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng để đưa Mỹ vượt qua Trung Quốc" – người phát ngôn NSC Emily Horne nói trong một tuyên bố với Reuters.

Trước đó, Trung Quốc công bố lệnh trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng sắp mãn nhiệm Mike Pompeo và 27 quan chức hàng đầu khác dưới thời ông Trump. Bắc Kinh cũng cáo buộc ông Pompeo "dối trá và gian lận".

Chính quyền Tổng thống Biden cự Trung Quốc ngay từ đầu - Ảnh 1.

Bà Emily Horne. Ảnh: Twitter

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Pompeo và những người khác đã "lên kế hoạch, xúc tiến và thực hiện hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước này". Các cựu quan chức Mỹ và thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, đồng thời các công ty liên kết với họ bị hạn chế kinh doanh tại đại lục.

Trong những tuần cuối cùng ở văn phòng, ông Pompeo tung ra một loạt biện pháp trừng phạt chống lại Trung Quốc. Hôm 19-1, ông cáo buộc Trung Quốc tiến hành "tội ác diệt chủng và chống lại loài người" đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Người được ông Biden đề cử làm ngoại trưởng, ông Antony Blinken, cũng đồng ý với tuyên bố của ông Pompeo. "Không còn nghi ngờ gì nữa khi nói Trung Quốc đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với Mỹ hơn bất kỳ quốc gia nào. Lưỡng đảng Mỹ cần xây dựng chính sách vững chắc để chống lại Bắc Kinh" – ông Blinken kêu gọi.

Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc lạm dụng ở khu vực Tân Cương. Tuy nhiên, một hội đồng của Liên Hiệp Quốc cho biết ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác đã bị giam giữ trong các "trại cải tạo".

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).