Chính trường Ukraine ngày càng rối

06 Tháng 04, 2015 | 21:57

Trả lời phỏng vấn trên kênh 1+1 hôm 5-4, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố quốc hội nước này sẽ không ủng hộ ý kiến loại bỏ thủ tướng vì tham nhũng của một loạt đại biểu.

Theo lời thủ tướng Ukraine, 2 tuần sau khi bị chính phủ sa thải, cựu Chánh Thanh tra Tài chính Nikolai Gordienko cáo buộc ông tham nhũng để cố né tránh trách nhiệm. Ông Yatsenyuk cho rằng ông Gordienko được thế lực đối lập với chính phủ hứa hẹn miễn tội nếu đứng ra làm chứng gian dối. Bằng cách đó, những người đứng sau ông Gordienko muốn lặp lại kịch bản năm 2005 khi tổng thống và chính phủ Ukraine công khai thù địch nhau.

“Tôi sẽ nêu đích danh những người đó tại quốc hội” - Thủ tướng Yatsenyuk khẳng định đồng thời nói ông và các thành viên nội các sẵn sàng cung cấp chứng cứ cho Viện Tổng Công tố. Ngoài ra, ông quả quyết số tiền tham nhũng 7,5 tỉ hrypnia mà ông Gordienko đưa ra hôm 18-3 không dính líu đến chính phủ hiện nay vì đã có từ thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. “Tôi yêu cầu điều tra mọi hành vi tham nhũng của ông Gordienko cũng như cựu lãnh đạo một loạt xí nghiệp nhà nước, Phòng Đăng ký thuộc Bộ Tư pháp” - Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh.

Người hưu trí ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bắt đầu lãnh tiền rúp Nga từ tháng 4-2015 Ảnh: TASS

Người hưu trí ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bắt đầu lãnh tiền rúp Nga

từ tháng 4-2015. Ảnh: TASS

Trước đó, đại biểu Sergei Kaplin thuộc Khối Petro Poroshenko đề nghị quốc hội Ukraine thành lập một ủy ban để điều tra hoạt động tham nhũng của Thủ tướng Yatsenyuk. Theo báo Vzglyad, mâu thuẫn trong giới lãnh đạo Ukraine trở nên căng thẳng hơn trong thời gian gần đây. Thậm chí, Tổng thống Poroshenko dùng Viện Tổng Công tố để “đấu” ông Yatsenyuk.

Trong lúc nội bộ Kiev lủng củng, chiến sự vẫn diễn ra ở miền Đông Ukraine, đặc biệt tại các điểm nóng như sân bay Donetsk, ngoại ô Mariupol và Gorlovka, khu vực Schastye. Trong 1 ngày đêm qua, có 6 binh sĩ Ukraine tử trận và 2 người bị thương. Theo trang Obozrevatel, phe ly khai còn thực hiện 12 phi vụ do thám bằng máy bay không người lái ở Mariupol trong ngày 5-4.

Các nhà lập pháp 2 cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk hôm 6-4 tuyên bố có thể tiến hành cuộc bầu cử địa phương vào ngày 2-11 năm nay. Trước đây, Tổng thống Poroshenko tuyên bố bầu cử ở Donbass sẽ chỉ diễn ra sau khi quân đội nước ngoài rút khỏi khu vực này. Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Hiến pháp cùng ngày 6-4, Tổng thống Poroshenko xác nhận sẵn sàng tiến hành trưng cầu dân ý về liên bang hóa Ukraine.

Trong một diễn biến khác, theo đài RT, ông Dmytro Yarosh - lãnh đạo Đảng Khu vực Cánh hữu (Right Sector) - đã được bổ nhiệm làm cố vấn cho Tổng Tham mưu trưởng Ukraine Viktor Muzhenko. Bộ Quốc phòng Ukraine cũng cho biết ông Yarosh đồng ý hợp nhất hàng ngàn thành viên của tổ chức cực hữu này vào quân đội chính quy.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).