Chính trường Ukraine rối ren

05 Tháng 02, 2016 | 22:21

Hãng tin RIA Novosti ngày 5-2 cho biết Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ và tuyên bố sẵn sàng đồng loạt từ chức nếu không được tin tưởng.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, ông Oleg Medvedev, hôm 4-2 tuyên bố vấn đề cải tổ nội các sẽ được giải quyết ngay sau khi chính phủ báo cáo tại quốc hội ngày 16-2 tới. “Chính phủ nhất định phải thay đổi nhân sự” - ông Medvedev khẳng định.

Trước đó, thủ lĩnh Đảng “Khối của Petro Poroshenko” Yury Lutsenko quả quyết việc Thủ tướng Yatsenyuk từ chối các ứng cử viên được liên minh cầm quyền đề nghị vào các chức vụ trong chính phủ có thể dẫn đến hậu quả ông phải ra đi.

Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch quốc hội Ukraine gặp gỡ các đại sứ nhóm nước G7 Ảnh: PRESIDENT.GOV.UA

Chính trường Ukraine càng rối ren hơn với việc nhiều bộ trưởng đồng loạt đâm đơn từ chức. Tại phiên họp bất thường của chính phủ Ukraine hôm 4-2, 4 bộ trưởng nộp đơn từ chức trước đó - gồm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm Alexei Pavlenko, Bộ trưởng Thông tin Yury Stets, Bộ trưởng Y tế Alexander Kvitashvili và Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Andrei Pivovarsky - thông báo sẵn sàng rút lại đơn nhưng kèm theo một loạt điều kiện như có chính sách lương công chức công bằng, chống tham nhũng, công khai hoạt động mua sắm chính phủ…

Trước đó 1 ngày, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Aivaras Abromavichus đệ đơn từ chức, đồng thời cáo buộc giới thân cận của Tổng thống Poroshenko cản trở cải tổ và âm mưu chiếm đoạt các tài sản công quan trọng nhất, trong đó có Công ty Dầu khí Naftogaz. Sau đó, đại sứ Mỹ tại Kiev Jeffrey Payette gọi ông là một trong những thủ lĩnh hàng đầu về cải cách trong chính phủ Ukraine. Đại sứ của 8 quốc gia phương Tây khác cũng tỏ ra thất vọng khi ông Abromavichus từ chức.

Chính phủ Ukraine họp phiên bất thường sau khi Tổng thống Poroshenko, Thủ tướng Yatsenyuk và Chủ tịch quốc hội Vladimir Groisman gặp gỡ các đại sứ nhóm G7 bàn về công cuộc cải cách ở Ukraine. Tại phiên họp này, Thủ tướng Yatsenyuk nhấn mạnh không ai được can thiệp vào hoạt động của chính phủ Ukrane cũng như các bộ trưởng.

Tuy nhiên, theo báo Vzglyad, cuộc thăm dò của tổ chức xã hội học “Rating” cho thấy 70% người dân Ukraine muốn ông Yatsenyuk từ chức và đa số mong Thống đốc vùng Odessa Mikhail Saakashvili - cựu tổng thống Georgia - đứng đầu chính phủ.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).