Chỗ dựa lớn trong thượng viện “quay lưng” với Tổng thống Trump

16 Tháng 12, 2020 | 07:52

(NLĐO) – Ông Joe Biden đã điện đàm với lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 15-12 và cả hai nhất trí gặp nhau sớm sau khi ông McConnell phá vỡ sự im lặng về kết quả bầu cử tổng thống trong 6 tuần qua.

Ông McConnell đã chúc mừng ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris về chiến thắng của họ trong bài phát biểu tại Thượng viện hôm 15-12, một ngày sau khi đại cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Thượng nghị sĩ McConnell từng nằm trong số nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa không thừa nhận việc ông Biden đánh bại Tổng thống Donald Trump, người liên tục đưa ra những cáo buộc về gian lận bầu cử và từ chối nhận thua.

Chỗ dựa lớn trong thượng viện “quay lưng” với Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell đã thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, tuyên bố của ông McConnell được xem là rất quan trọng vì nhiều thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện vẫn không công nhận chiến thắng của ông Biden bất chấp kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Ông Biden nói với các phóng viên: "Mặc dù chúng tôi không đồng ý về nhiều thứ nhưng có những điều chúng tôi có thể làm việc cùng nhau. Chúng tôi đã đồng ý gặp nhau sớm nhất có thể".

Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ Chuck Schumer hôm 15-12 cho biết ông McConnell kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa "hướng về phía trước" và không phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn công nhận ông Joe Biden giành chiến thắng.

Ông Schumer nói với các phóng viên: "Tôi được cho biết rằng ông McConnell đã kêu gọi các thành viên tiến lên phía trước, không gây hỗn loạn đối với cuộc bỏ phiếu của đại cử tri đoàn hoặc bất kỳ hành vi gây hại nào. Quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 6-1 để phê duyệt kết quả bầu cử tổng thống".

Cũng theo đài CNN, ông McConnell kêu gọi các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa không tham gia phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn trong cuộc họp ngày 6-1-2021 tới. Các thành viên đảng Cộng hòa hàng đầu khác, bao gồm Thượng nghị sĩ John Thune và Chủ tịch Ủy ban Quy tắc Thượng viện Roy Blunt, cũng lặp lại quan điểm này. Họ cho rằng hành động nói trên sẽ không mang lại kết quả và buộc họ phải bỏ phiếu chống lại Tổng thống Trump vào ngày hôm đó.

Trong khi đó, các thành viên đảng Dân chủ chỉ trích việc đảng Cộng hòa từ chối chấp nhận kết quả khi đã hơn 40 ngày kể từ ngày người dân Mỹ đi bỏ phiếu.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).