"Choáng" với căn cứ quân sự tối mật của Mỹ

08 Tháng 03, 2016 | 21:14

(NLĐO) – Nằm sâu trong sa mạc Nevada là “Vùng 6”, căn cứ quân sự tối mật của Mỹ, được cho là khu vực thử nghiệm các mẫu máy bay không người lái tiên tiến của Lầu Năm Góc.

Có rất ít thông tin về căn cứ bí mật này. Hình ảnh vệ tinh từ Google Earth cho thấy có 3 nhà chứa máy bay riêng biệt, cùng 4 tòa nhà nhỏ. Vào sâu trong sa mạc khoảng 1,5 km có một đường băng. Tờ Las Vegas Review dẫn lời ông John Pike, Giám đốc trang mạng Defense News: “Tôi chưa từng nghe nói về nó”.

Căn cứ quân sự tối mật Vùng 6 nằm sâu trong sa mạc. Ảnh: Google Earth
Căn cứ quân sự tối mật "Vùng 6" nằm sâu trong sa mạc. Ảnh: Google Earth

Ông Pike không biết gì về Vùng 6 , căn cứ quân sự bí mật của Mỹ ở Yucca Flat, nằm cách Vùng 51 “khét tiếng” gần 20 km về phía Tây Nam, nơi đây từng là khu vực thử nghiệm chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Dù do Cơ quan quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) điều hành nhưng căn cứ này được cả Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa Mỹ sử dụng.

Ông Darwin Morgan, người phát ngôn của NNSA, cho biết: “Nơi đây được phát triển từ chương trình thử nghiệm hạt nhân. Họ đến đây để thử nghiệm các cảm biến. Chúng tôi kiểm soát không phận và tạo cơ hội cho họ thử nghiệm các loại vũ khí khác nhau. Chúng tôi hỗ trợ nhiều việc, gồm trợ giúp các hoạt động phát triển cảm biến vì chúng tôi cần có nhiều cảm biến tốt để thu thập dữ liệu trong vòng 1 giây trước khi chúng bị xóa sạch”.


Nơi đây được cho là dùng để thử nghiệm các máy bay không người lái. Ảnh: News.com.au

Nơi đây được cho là dùng để thử nghiệm các máy bay không người lái. Ảnh: News.com.au

Vùng 6 hoạt động từ năm 2008. Một trong những ghi chép hiếm hoi được công khai về sự tồn tại của cơ sở này nêu: “Mục đích của cơ sở này là chế tạo, vận hành và thử nghiệm một loạt máy bay không người lái. Một số thử nghiệm bao gồm sửa đổi khung máy bay, hoạt động cảm biến và phát triển hệ thống máy tính trên khoang”.

Chuyên gia phân tích hình ảnh Tim Brown của trang mạng GlobalSecurity.org cho biết nhà chứa máy bay lớn nhất của cơ sở này có thể chứa tới gần 15 chiếc MQ-9 Reaper. Địa hình đồi núi của khu vực này cũng cho thấy Lầu Năm Góc dùng Vùng 6 để thử nghiệm công nghệ trinh sát sử dụng tại Trung Đông.

Cũng không có thông tin nào nói về tài chính của Vùng 6. Một số tài liệu cho thấy nhà thầu quân sự đa quốc gia Bechtel đã được trả 9,6 triệu USD để xây dựng đường băng tại đây nhưng các chi tiết tài chính khác vẫn còn là một bí mật.

Xuân Mai (Theo News.com.au, Sputnik)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).