Chống ngập cho hệ thống tàu điện ngầm

24 Tháng 07, 2021 | 08:10

Những hình ảnh hành khách mắc kẹt giữa nước ngập bên trong tàu điện ngầm ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - Trung Quốc hôm 20-7 khiến người xem không khỏi hoảng sợ.

Tính đến nay đã có ít nhất 33 người thiệt mạng trong mưa lũ tại Hà Nam, bao gồm 12 hành khách đi tàu điện ngầm.

Theo báo The New York Times, hệ thống tàu điện ngầm ở Trịnh Châu thuộc loại mới nhất thế giới, được sử dụng chưa tới 10 năm nhưng vẫn không thích ứng được với thời tiết cực đoan.

Trong khi đó, các hệ thống ở một số thành phố lớn nhất thế giới, như London (Anh) hay New York (Mỹ), được xây dựng hơn 100 năm trước lại càng dễ thất thủ trước tình trạng lũ lụt ngày càng thường xuyên ở đô thị.

Chống ngập cho hệ thống tàu điện ngầm - Ảnh 1.

Hành khách đi tàu điện ngầm ở Trịnh Châu bị ngập sâu trong nước hôm 20-7 Ảnh: WEIBO

Việc nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm lúc này, vốn ngốn chi phí khổng lồ, lại càng xa vời khi các nền kinh tế đều suy giảm vì đại dịch Covid-19. Ngay cả khi được đầu tư 2,6 tỉ USD để cải thiện sau khi bị bão Sandy nhấn chìm vào năm 2012, hệ thống tàu điện ngầm New York vẫn chịu cảnh ngập lụt sau khi bão Elsa gây lũ quét tại thành phố này hồi đầu tháng 7.

Trong khi đó, GS Taisuke Ishigaki, Trường ĐH Kansai ở Osaka - Nhật Bản đang nghiên cứu hệ thống giám sát lũ ứng dụng cho mạng lưới tàu điện ngầm Osaka. Các camera trên mặt đất sẽ theo dõi mực nước ngập khi có mưa lớn, nếu nước dâng cao hơn mức nguy hiểm, hệ thống khẩn cấp sẽ được kích hoạt, bao gồm đóng các lối ra vào dễ bị ảnh hưởng nhất trong vòng chưa đầy 1 phút trong khi hành khách được sơ tán nhanh chóng bằng các lối ra khác.

Một số chuyên gia đề xuất giải pháp khác khi nhận ra không thể bảo vệ hoàn toàn hệ thống tàu điện ngầm. Theo họ, nên chuyển hướng đầu tư sang các làn đường dành cho xe đạp cùng các phương tiện công cộng trên mặt đất như xe buýt, tàu cao tốc… 

Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).