Chú cá voi cô đơn nhất thế giới

14 Tháng 02, 2015 | 20:37

(NLĐO) – Một chú cá voi miệt mài cất tiếng hát tìm bạn suốt 20 năm mà không nhận được bất kì tín hiệu trả lời nào chỉ vì giọng hát của chú cao quá bất thường.

Các nhà thám hiểm đang lên kế hoạch tìm kiếm và nghiên cứu chú cá voi được mệnh danh là “cô đơn nhất thế giới” đã được họ gọi với cái tên đơn giản là số 52 sau khi bắt được tần số giọng hát bất thường của chú 20 năm trước.

A team of scientists and documentary makers will attempt to find the loneliest whale in the world in autumn. The creature has been calling out at a frequency not used by any other whales in the North Pacific Ocean for the last 20 years. A stock image of a fin whale is shown

Các nhà khoa học và nhà sản xuất phim mong rằng sẽ tìm thấy chú cá voi cô đơn vào mùa thu

Các nhà nghiên cứu cho biết họ chưa bao giờ gặp một chú cá voi giống như thế này. 52 phát ra giọng hát với tần số 52Hz, trong khi đó những chú cá voi xanh "hát" và giao tiếp với nhau ở tần số khoảng 15 - 20Hz. Có lẽ vì lý do này nên chú cá voi “cô đơn” này dù có hát hay thế nào thì những chú cá voi khác không thể nghe được tín hiệu của chú phát ra.

Tiến sĩ Watkins (Anh) và các đồng nghiệp đã lập lưới và theo dõi cuộc phiêu lưu của chú cá voi này nhưng điều này là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những thế hệ nối tiếp tiến sĩ Watkins vẫn chưa hề bỏ cuộc. Họ cho biết tiếng kêu này thường vang lên khắp đại dương vào các mùa thu, đông. Nó đã trầm đi một chút vì "tuổi già", nhưng vẫn nhận ra được.

Để tìm hiểu thêm về chú cá voi, nhà làm phim Josh Zeman đã phát động chiến dịch Kickstarter nhằm tìm kiếm chú cá voi 52 này.

Các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực đi tìm chú cá voi đặc biệt này và mong rằng sẽ có cách giúp chú tìm được bạn đời.

Linh San (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).