Chủ tịch Hạ viện Mỹ mếch lòng "người nhà" vì chậm luận tội ông Trump

09 Tháng 01, 2020 | 12:55

(NLĐO) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, một trong những nhân vật quyền lực nhất quốc hội Mỹ, đang làm phật lòng một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ của mình khi trì hoãn phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Cụ thể, bà Nancy Pelosi chậm trễ trong việc gửi các điều khoản luận tội ông Trump tới Thượng viện giữa lúc có những tranh cãi với đảng Cộng hòa về chuyện quy tắc.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dianne Feinstein nhắc nhở bà Nancy Pelosi nhanh chóng gởi các điều khoản luận tội ông Trump. Trong khi lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số ở thượng viện Mỹ Mitch McConnell tuyên bố "không mặc cả" về vấn đề này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ mếch lòng người nhà vì chuyện luận tội ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP

Chủ tịch Hạ viện Mỹ mếch lòng người nhà vì chuyện luận tội ông Trump - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein. Ảnh: AP

Ông Mitch McConnell cho biết ông có thể tập hợp được 51 phiếu cần thiết từ các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa để thông qua các quy tắc về tiến trình xét xử Tổng thống Trump mà không cần tới sự đồng thuận của đảng Dân chủ đối lập.

Phe Dân chủ đang yêu cầu phải có sự xuất hiện của các nhân chứng và tài liệu cụ thể để có thể đảm bảo một phiên tòa công bằng.

Dù vậy, các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ giờ đây cho rằng việc kéo dài tình trạng bế tắc như hiện nay là vô nghĩa. "Càng kéo dài, phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump càng trở nên ít khẩn cấp. Nếu vụ việc càng nghiêm trọng và khẩn cấp, hãy mau chóng gởi các điều khoản luận tội" - Thượng nghị sĩ Feinstein nói với Bloomberg ngày 8-1.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons cũng chia sẻ quan điểm này khi nói với trang Politico: "Tôi tôn trọng việc bà Pelosi muốn có một phiên tòa công bằng nhưng giờ đã đến lúc xúc tiến phiên tòa ở Thượng viện". Đây cũng là suy nghĩ của nhiều thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khác, như Jon Tester, Joe Manchin...

Chủ tịch Hạ viện Mỹ mếch lòng người nhà vì chuyện luận tội ông Trump - Ảnh 3.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham đốc thúc Thượng viện tiến hành phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump trong vài ngày tới. Ảnh: TIME

Trước đó, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát hồi tháng 12-2019 bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra đối thủ chính trị tiềm năng của đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Tuy nhiên, cho tới nay, bà Nancy Pelosi vẫn chưa gửi 2 điều khoản luận tội trên tới Thượng viện, nơi ông Trump sẽ bị xét xử. Lý do là đảng Dân chủ tìm cách gây áp lực với các nghị sĩ Cộng hòa để kêu gọi sự xuất hiện của nhân chứng.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham hôm 5-1 đế xuất Thượng viện thay đổi các quy tắc để tiến hành xét xử luận tội Tổng thống Trump nếu bà Pelosi vẫn không chịu gửi 2 điều khoản luận tội đến Thượng viện trong tuần này.

H.Bình (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).