Chu Vĩnh Khang bị “hắt hủi”

08 Tháng 12, 2014 | 23:27

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông) hôm 8-12 đưa tin những nơi từng là trọng điểm quyền lực của cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã lên tiếng phản đối những hành động “làm suy yếu đảng” của ông ta.

“Chúng ta phải tự giác bảo vệ sự thống nhất của đảng. Chúng ta kiên quyết phản đối chủ nghĩa thân hữu và các hoạt động kết bè phái” - tuyên bố sau cuộc họp cuối tuần qua của Đảng ủy tỉnh Tứ Xuyên, vốn được coi là cái nôi quyền lực của ông Chu, nhấn mạnh. Cuộc họp diễn ra vài giờ trước khi Tân Hoa Xã chính thức công bố Chu Vĩnh Khang bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc do vi phạm kỷ luật, nhận hối lộ và làm lộ bí mật quốc gia hôm 6-12. Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Tứ Xuyên thừa nhận trường hợp ông Chu là bài học nghiêm khắc, đồng thời cam kết sửa chữa những sai lầm mà ông Chu gây ra đối với chính trị và kinh tế của tỉnh.

Lãnh đạo Tứ Xuyên cam kết sửa chữa những sai lầm mà ông Chu Vĩnh Khang gây ra Ảnh: AP
Lãnh đạo Tứ Xuyên cam kết sửa chữa những sai lầm mà ông Chu Vĩnh Khang gây ra Ảnh: AP

Các đơn vị quân đội Trung Quốc hôm 7-12 cũng tuyên bố ủng hộ quyết định của Đảng Cộng sản về việc xử lý ông Chu, trong đó nổi bật là tuyên bố từ Bộ Tư lệnh Quân sự Thành Đô (thủ phủ Tứ Xuyên) và Sơn Đông - cũng là một “căn cứ quyền lực” của Chu Vĩnh Khang.

Giới chuyên gia về chống tham nhũng tại Bắc Kinh nhận định các tuyên bố trên là hiện tượng thú vị. Phản ứng này cho thấy những người đương chức sẵn sàng cắt đứt mọi liên hệ với ông Chu, đồng thời “thể hiện sự ủng hộ đối với Chủ tịch Tập Cận Bình”.

Kể từ khi ông Chu chính thức bị điều tra từ tháng 7 năm nay, một số nhóm thân cận của ông đã lộ diện. Trong 2 năm qua, hơn 50 quan chức cao cấp của Tứ Xuyên, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc và trong hệ thống an ninh nước này bị bắt vì có liên quan đến Chu Vĩnh Khang.

Thu Hằng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).