Chủng HIV mới không đáng sợ?

08 Tháng 11, 2019 | 05:01

Các nhà khoa học lần đầu tiên trong 19 năm đã phát hiện chủng virus HIV mới thuộc nhóm M của HIV-1 đang gây ra đại dịch toàn cầu.

Đó là kết quả công trình nghiên cứu do Công ty Abbott Laboratories (Mỹ) phối hợp với Trường ĐH Missouri (Mỹ) thực hiện và được công bố trên tạp chí Journal of Acquired Immune Deficiency Syndromes hôm 6-11.

Các chuyên gia nhận định phát hiện trên rất quan trọng vì để chống chọi với một loại virus như HIV đòi hỏi phải hiểu rõ chúng. Các phương pháp điều trị hiện tại đối với HIV đều có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể của HIV, bao gồm cả chủng mới nói trên. Vì thế, điều này đồng nghĩa là chủng virus HIV mới không phải là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng mới. Nhưng nếu không xác định được chủng mới, các bác sĩ cũng không thể phát hiện chúng thông qua xét nghiệm. Ngoài ra, phát hiện trên giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của HIV.

Chủng HIV mới không đáng sợ? - Ảnh 1.

Việc phát hiện chủng HIV mới giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của HIV Ảnh: Abbott Laboratories

Nhà khoa học Mary Rodgers của Abbott Laboratories, đồng tác giả của nghiên cứu, cho hay: "Mối bận tâm hàng đầu là HIV có thể tiến triển đến mức mà các cuộc xét nghiệm không còn hiệu quả". Bà Rodgers cho biết thêm công ty sẽ chia sẻ nghiên cứu của mình với các phòng thí nghiệm khác để giúp thúc đẩy nghiên cứu vắc-xin và phương pháp điều trị căn bệnh này.

Mặt khác, ông Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm và dị ứng (Mỹ), trấn an rằng không có lý do gì để lo ngại về chủng HIV mới, nhất là khi hiện không có nhiều người nhiễm nó. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).