Chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 "hại" 3 bộ trưởng y tế Mỹ Latin

27 Tháng 02, 2021 | 11:22

(NLĐO) - Ngày 26-2, Bộ trưởng Y tế Ecuador Juan Carlos Zevallos từ chức, trở thành quan chức y tế thứ 3 của khu vực Mỹ Latin phải rời đi trong vòng 2 tuần do bê bối quanh tiêm vắc-xin Covid-19.

Tổng thống Lenin Moreno đã đăng tải thư từ chức của ông Zevallos trên Twitter. Nguyên nhân là do sự phẫn nộ ngày càng gia tăng về việc những người giàu nhất và quyền lực nhất trong khu vực có khả năng tiếp cận vắc-xin nhanh hơn.

Sự ra đi của ông Zevallos diễn ra nhanh chóng sau khi ông gửi thư đến các hiệu trưởng trường đại học để mời họ tiêm vắc-xin mà không cần xếp hàng và khi các công tố viên mở cuộc điều tra về việc mẹ ông này được tiêm vắc-xin từ tháng 1. 

Trước đó, bộ trưởng y tế Argentina từ chức vào ngày 19-2 trong khi bộ trưởng và thứ trưởng y tế Peru cũng ra đi 1 tuần trước đó. Động thái này diễn ra sau khi vụ việc những nhân vật VIP được ưu tiên tiêm vắc-xin bị lộ và làm nội các chính phủ rơi vào hỗn loạn. Được biết, số người được tiêm phòng bí mật tại Argentina là ít nhất 70 người và gần 500 người tại Peru.

Chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 hại 3 bộ trưởng y tế Mỹ Latin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Ecuador Juan Carlos Zevallos từ chức hôm 26-2. Ảnh: Reuters

Tại Ecuador, vụ bê bối cũng được cho là tương tự như tại Argentina và Peru. Sau khi chia sẻ bức thư, Tổng thống Moreno phủ nhận việc họ hàng của ông cũng được tiêm vắc-xin. Người dân Ecuador đang nổi giận về tiến độ chậm chạp của chương trình tiêm vắc-xin cũng như việc những cá nhân cần được ưu tiên lại không được tiêm trước.

Không giống như Argentina và Peru, nơi chính phủ công bố danh sách những người được tiêm ngừa sớm, ông Zevallos nói rằng việc bảo mật thông tin bệnh nhân khiến Ecuador không thể làm điều tương tự. 

Vào ngày 1-3, một phiên tòa tại Quito sẽ xem xét yêu cầu của tổ chức phi chính phủ Accion Juridica Popular về việc buộc Bộ Y tế Ecuador công bố danh sách những người đã được tiêm vắc-xin.

Xu hướng ưu tiên những nhân vật VIP tại các nước Mỹ Latin không phải là chuyện lạ lẫm do sự kết hợp của ba yếu tố khu vực. Mỹ Latin không chỉ là một trong những khu vực bất bình đẳng về kinh tế và tham nhũng hàng đầu trên thế giới mà còn là nơi Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề nhất. Dự báo về việc tiêm chủng hoàn chỉnh ở các nước này nằm trong khoảng từ hai năm đến một thập kỷ.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).