Chuyên gia chỉ cách Trung Quốc đối phó với đơn kiện Covid-19 của Mỹ

14 Tháng 06, 2020 | 08:09

(NLĐO) – Trung Quốc nên thuê chuyên gia luật quốc tế để đối phó với các đơn kiện của Mỹ liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19).

"Trung Quốc rõ ràng là đang cố phớt lờ mọi phán quyết sắp tới" – chuyên gia luật quốc tế Liang Yunxiang của Trường ĐH Peking (Trung Quốc) khẳng định, đồng thời nhấn mạnh "việc phớt lờ tất cả những đơn kiện này là phi thực tế".

Theo ông Liang, mặc dù khó có thể khiến Trung Quốc chịu bồi thường thiệt hại, những đơn kiện này có thể "gây thêm tổn hại đối với hình ảnh của Trung Quốc trên trường quốc tế".

"Sẽ có những hậu quả…tổn hại chính trị hoặc làn sóng truyền thông nội địa yêu cầu chính phủ cứng rắn hơn với những quốc gia như Mỹ" – ông Liang nói thêm.

Trước đó, vào tháng 4, bang Missouri – Mỹ thông báo đang kiện chính phủ Trung Quốc liên quan đến cách ứng phó Covid-19 khiến kinh tế tổn thất nặng nề. Kể từ đó, nhiều đơn kiện tương tự cũng được trình ở Miami, California, Nevada, Pennsylvania và Texas.

Chuyên gia chỉ cách Trung Quốc đối phó với đơn kiện của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt thông báo kiện Trung Quốc hồi tháng 4. Ảnh: AP

Bắc Kinh nhiều khả năng không làm gì hơn ngoài chỉ trích những đơn kiện này "mang động cơ chính trị", song họ nên thuê luật sư thách thức quyền tài phán của những tòa án liên quan, ông Liang nói, đồng thời trích dẫn Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài (FSIA), vốn quy định rằng "các quốc gia nước ngoài có thể được miễn nhiễm khỏi quyền tài phán của các tòa án của Mỹ".

Vào năm 2016, Bắc Kinh từng phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague nói rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ biển Đông là vô hiệu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích phán quyết này là "một trò hề chính trị dưới cái cớ pháp luật".

Dù vậy, trong bối cảnh quan hệ của Trung Quốc với Mỹ, châu Phi, châu Âu và nhiều nước láng giềng châu Á leo thang căng thẳng trong những năm gần đây – một phần vì đại dịch Covid-19 vốn đã giết chết hơn 430.000 người trên toàn thế giới, một vài học giả và cố vấn chính trị Trung Quốc cho rằng đây là thời điểm chín muồi để Bắc Kinh cân nhắc lại hướng tiếp cận đối với các đơn kiện.

Chuyên gia chỉ cách Trung Quốc đối phó với đơn kiện của Mỹ - Ảnh 2.

Năm 2016, Trung Quốc phớt lờ phán quyết về biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).