Chuyên gia Mỹ hiến kế cho TT Obama "trị" Trung Quốc

12 Tháng 12, 2015 | 09:25

(NLĐO)- Trang Diplomat ngày 10-12 đăng tải bài viết nhận định các biện pháp cải tổ quân đội của Trung Quốc làm gia tăng nguy cơ xung đột với các nước láng giềng và với Mỹ.


Diễu hành quân sự của Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Thế chiến lần thứ 2 hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Diễu hành quân sự của Trung Quốc kỷ niệm 70 năm Thế chiến lần thứ 2 hồi tháng 9. Ảnh: REUTERS

Tác giả bài viết –ông Joseph A. Bosco - thuộc Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia Mỹ (CNI) và là cộng sự viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS), chỉ rõ 2 nguy cơ xung đột leo thang từ động thái cải cách quân đội mới này. 

Thứ nhất, ý chí của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng cải cách đã thành công trong việc làm cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hoạt động hiệu quả hơn và có khả năng chiến đấu thực sự. Điều này rõ ràng là tin chẳng tốt lành gì đối với các nước trong khu vực vốn đang bị Bắc Kinh chèn ép trên biển Đông, cũng như đối với Mỹ và các đồng minh. 

Giữa lúc Bắc Kinh có những hành động ngày càng cứng rắn hơn nhằm khẳng định chủ quyền phi lý của họ trên biển Đông, bất cứ động thái tăng cường khả năng cho quân đội nào cũng có thể kích thích tham vọng của Bắc Kinh.

Thứ hai, kế hoạch trao thêm quyền cho các tư lệnh địa phương làm gia tăng nguy cơ tái diễn những sự cố như vụ va chạm trên không giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc vào năm 2001, hay các vụ đụng đầu nhau giữa các chiến hạm hai nước trên biển Đông và Hoa Đông.

Sự mở rộng quyền lực nói trên cho các cấp chỉ huy thấp hơn sẽ chỉ tạo “sân chơi” cho các vụ va chạm trên không và trên biển sẽ diễn ra nhiều hơn và khi xảy ra những sự cố đó, chính quyền ở Bắc Kinh sẽ dễ dàng “đá trái banh trách nhiệm” cho các cấp dưới.

Chuyên gia Bosco nhấn mạnh rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Obama nên thể hiện rõ với Bắc Kinh rằng họ hoàn toàn có quyền tổ chức quân đội, nhưng họ không thể chối bỏ trách nhiệm kiểm soát và chỉ huy ở cấp quốc gia. Đồng thời, Washington cũng tranh thủ sự ủng hộ của cộng động quốc tế để thúc đẩy lập trường đó để Trung Quốc không thể ngang nhiên thực hiện chiến lược “trao quyền-chối bỏ” kiểu đó được.

Đỗ Quyên (Theo Diplomat)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).