Chuyên gia pháp lý Mỹ: Vụ kiện của bang Texas là "vô vọng"

10 Tháng 12, 2020 | 15:43

(NLĐO) - Các chuyên gia về luật bầu cử cho biết vụ kiện của bang Texas nhằm bác bỏ chiến thắng của ông Joe Biden tại Tòa án Tối cao Mỹ tồn tại một số vấn đề.

Đài NBC News ngày 10-12 dẫn lời chủ trang blog SCOTUSblog, Tom Goldstein, nói rằng vụ kiện của bang Texas là "vô vọng và Texas không có quyền khởi kiện về thủ tục bầu cử ở các bang khác". Tổng thống Donald Trump đã mô tả đây là một "vụ kiện lớn".

Đơn kiện do Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đệ trình ngày 7-12 kêu gọi Tòa án Tối cao Mỹ trì hoãn cuộc bỏ phiếu của đại cử tri ở 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, qua đó cho phép tiếp tục điều tra "các vấn đề về quy trình bỏ phiếu".

Chuyên gia pháp lý Mỹ: Vụ kiện của bang Texas là vô vọng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Có vài vấn đề "rào cản" được nhắc tới.

Thứ nhất, theo chuyên gia Edward Foley, Trường ĐH bang Ohio, vụ kiện này là vi hiến. Ông Foley chỉ ra rằng Điều II, Mục 4 của hiến pháp Mỹ quy định quốc hội có thể chọn ngày mà các đại cử tri nhóm họp để bỏ phiếu, cùng một thời điểm trên toàn nước Mỹ. Năm nay, thời điểm đó là ngày 14-12.

Thứ hai, bang Texas không có quyền tuyên bố các quan chức ở những nơi khác không tuân thủ quy tắc do cơ quan lập pháp của bang này đặt ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra tại các bang nên một bang không có tư cách pháp lý để thách thức những bang còn lại.

Ông Goldstein, đồng thời là một luật sư ở thủ đô Washington, cho rằng các thẩm phán sẽ nghĩ vụ kiện của bang Texas nên được đệ trình lên tòa án cấp dưới thay vì Tòa án Tối cao Mỹ đầu tiên. Mặc dù Tòa án Tối cao Mỹ là nơi để một bang khởi kiện một bang khác nhưng trước tiên họ phải chứng minh không có nơi nào thụ lý vụ kiện. Đáng nói là vụ kiện của bang Texas bao gồm một loạt khiếu nại pháp lý từng được đưa ra tại các tòa án cấp thấp hơn.

Thứ ba, vụ kiện dường như được chuẩn bị một cách vội vàng. Ví dụ, đơn kiện cho biết 4 bang bị đơn có tổng số 72 phiếu đại cử tri nhưng trên thực tế chỉ có 62 phiếu đại cử tri.

Thứ tư, ông Paxton đang gặp những rắc rối pháp lý của riêng mình. Năm 2015, ông Paxton bị truy tố về cáo buộc gian lận chứng khoán và vẫn đang chờ giải quyết. Trong năm nay, ông được cho là bị các trợ lý hàng đầu cáo buộc một số hành vi sai trái khác.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).