Chuyến thăm "bất thường" của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc đến Tây Tạng

17 Tháng 08, 2020 | 09:34

(NLĐO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có chuyến thăm hiếm hoi tới Tây Tạng, trong đó có chuyến đi tới biên giới tranh chấp với Ấn Độ.

Chuyến thăm của ông Vương diễn ra hôm 14-8 trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Ấn Độ chưa được giải quyết.

Mặc dù tuyên bố ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15-8 không đề cập tới Ấn Độ nhưng giới quan sát Trung Quốc mô tả chuyến thăm của ông Vương là một động thái bất thường và mang tính biểu tượng.

Ông Vương được biết đến là đại diện đặc biệt của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán biên giới với Ấn Độ. Trong chuyến thăm Tây Tạng, quan chức này lưu ý an ninh và ổn định của Tây Tạng có tầm quan trọng then chốt đối với sự phát triển chung của Trung Quốc.

Chuyến thăm bất thường của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc đến Tây Tạng - Ảnh 1.

Ông Vương là quan chức cấp cao đầu tiên của chính phủ trung ương thăm khu vực này kể từ cuộc đụng độ đẫm máu tại thung lũng Galwan vào ngày 15-6. Ảnh: EPA

Ông Vương cũng kêu gọi các nhà ngoại giao làm việc với giới chức địa phương để bảo vệ an ninh quốc gia khi đối mặt những thách thức chưa từng có thời hậu dịch Covid-19.

Ngoài ra, ông Vương ca ngợi những thành tựu của Tây Tạng dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, đặc biệt là trong việc đảm bảo an ninh biên giới với Ấn Độ. Ông còn đề cập đến cơ sở hạ tầng biên giới và các sáng kiến ​​xóa đói giảm nghèo trong khu vực. Ông nhận định Tây Tạng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ kinh tế và thương mại với các nước láng giềng, đặc biệt là Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Chuyến đi của ông Vương diễn ra một ngày trước khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cam kết xây dựng đội quân 1,4 triệu người nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập.

Trung Quốc có đường biên giới dài với Ấn Độ, chủ yếu nằm ở Tây Tạng. Ông Vương là quan chức cấp cao đầu tiên của chính phủ trung ương thăm khu vực này kể từ cuộc đụng độ đẫm máu tại thung lũng Galwan vào ngày 15-6. Hậu quả, 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, còn Trung Quốc từ chối tiết lộ thương vong.

Chuyến thăm bất thường của bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc đến Tây Tạng - Ảnh 2.

Trung Quốc có đường biên giới dài với Ấn Độ, chủ yếu nằm ở Tây Tạng. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Gu Su, nhà khoa học chính trị tại Trường ĐH Nam Kinh (Trung Quốc), bình luận: "Hiếm khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tới thăm Tây Tạng. Những chuyến thăm này thường diễn ra khi khu vực đó đã trở nên nổi tiếng trong nước hoặc quốc tế. Chuyến đi của ông Vương gửi một thông điệp quan trọng cả trong lẫn ngoài nước rằng Bắc Kinh muốn nhắc lại chủ quyền của mình đối với các khu vực biên giới tranh chấp".

Wang Dehua, chuyên gia về Ấn Độ tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nói chuyến thăm của ông Vương cho thấy Trung Quốc không muốn tỏ ra yếu thế khi đối mặt với lập trường cứng rắn của Ấn Độ. Chuyên gia này cho biết thêm: "Chuyến đi của ông Vương rõ ràng là để thu hút sự ủng hộ và xây dựng các chính sách đối phó hiệu quả với Ấn Độ, đặc biệt là khi New Delhi vẫn đang dao động giữa Trung Quốc và Mỹ".

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).