Chuyến thám hiểm chưa từng có

26 Tháng 02, 2018 | 22:59

Các nhà nghiên cứu vừa thực hiện thành công chuyến thám hiểm đến một trong những nơi sâu thẳm và tối tăm nhất của đại dương để thu thập những sinh vật biển mà con người hiếm khi được chiêm ngưỡng.

Vào năm 2017, một nhóm gồm 40 nhà khoa học quốc tế bắt đầu chuyến đi đầu tiên trên thế giới nhằm khám phá sự đa dạng sinh học ở vùng biển sâu ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Úc. Sứ mệnh này, gọi là Sampling The Abyss, sử dụng một lưới kéo chùm và các thiết bị khác để thu thập các loài động vật tại độ sâu gần 5 km.

Vào tuần rồi, các nhà khoa học tập trung tại bang Tasmania để quan sát kỹ lưỡng hơn 100 loài cá quý hiếm thu thập được từ chuyến đi nói trên.

Chúng bao gồm cá không mặt, ít nhất 3 loại cá chình mouray mới được ghi nhận tại Úc, cá mập xì gà, cá thằn lằn và các loài cá khác. Đáng chú ý là sự hiện diện của cá giọt nước, một họ hàng của Mr. Blobby, sinh vật được bầu chọn là con cá xấu nhất thế giới vào năm 2013.

Chuyến thám hiểm chưa từng có - Ảnh 1.

Những con cá hiếm thấy: Cá giọt nước...

Chuyến thám hiểm chưa từng có - Ảnh 2.

...cá thằn lằn...

Chuyến thám hiểm chưa từng có - Ảnh 3.

...cá không mặt Ảnh: NEWS.COM.AU

Quy trình kiểm tra bao gồm chia tách các loài khác biệt, chụp ảnh mẫu vật để ghi chú màu sắc, lấy mẫu cơ phân tích ADN, bảo quản mẫu vật trong formalin rồi đến ethanol và đông lạnh một số loài để xử lý sau.

Dù các nhà khoa học Úc đi đầu trong dự án này nhưng đây vẫn là một chương trình hợp tác quốc tế. Một số mẫu vật đã được gửi cho các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về cá sống dưới đáy biển ở Đan Mạch.

Ông John Pogonoski, chuyên gia của Tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO), nhận định chuyến thám hiểm trên đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung kiến thức của các nhà khoa học về môi trường biển sâu.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).