CIA công bố tài liệu về "quan hệ giữa Iran và Al-Qaeda"

02 Tháng 11, 2017 | 12:25

(NLĐO) – Quan hệ giữa Iran và phong trào khủng bố Al-Qaeda vừa được tiết lộ trong tập tài liệu mới nhất do Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố ngày 1-11.

Tập tài liệu nói trên do đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ thu được khi tiến hành chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden, thủ lĩnh Al-Qaeda, tại Pakistan hồi tháng 5-2011.

Sau vụ đột kích, Washington công bố hàng ngàn trang tài liệu và tiếp tục công bố các tài liệu liên quan khác vào năm 2015 và 2016.

Số tài liệu công bố ngày 2-11 bao gồm 470.000 tập tin. Hầu hết được viết bằng tiếng Ả Rập, trong đó có 228 trang tài liệu cá nhân của Bin Laden chưa được dịch sang tiếng Anh.

Theo CIA, các tài liệu cho thấy nguyên nhân dẫn đến sự rạn nứt giữa Al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nay; bất đồng về chiến lược, tôn giáo trong nội bộ Al-Qaeda và các đồng minh cũng như những khó khăn mà Al-Qaeda phải đối mặt vào thời điểm Bin Laden bị tiêu diệt.

CIA công bố tài liệu về quan hệ giữa Iran và Al-Qaeda - Ảnh 1.

Bin Laden năm 1998. Ảnh: AP

Đáng nói hơn cả là mối quan hệ thù địch – đôi lúc hợp tác - giữa Iran và Al-Qaeda được tiết lộ trong tập tài liệu. Hai quan chức tình báo Mỹ cho đài NBC News biết đây là bằng chứng về "sự ủng hộ" của Iran đối với cuộc chiến chống Mỹ của Al-Qaeda.

Theo các quan chức, tập tài liệu ghi lại lịch sử mối quan hệ giữa Iran và Al-Qaeda. Ban đầu, một nhóm thủ lĩnh cấp cao của phong trào này cùng với gia đình rời khỏi Afghanistan sau sự can thiệp quân sự của Mỹ vào đây hồi tháng 9-2001. Bin Laden đã phái họ tới Iran.

Tập tài liệu chỉ ra rằng chính quyền Tehran đã "giúp đỡ Al-Qaeda dưới hình thức hỗ trợ tiền, vũ khí và huấn luyện tại các trại của phong trào Hezbollah ở Lebanon". Đổi lại, Al-Qaeda sẽ nhắm vào lợi ích của Mỹ ở Ả Rập Saudi và vùng Vịnh.

Tuy nhiên, một số rạn nứt trong mối quan hệ giữa 2 bên đã dẫn tới việc Iran bắt giam các thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda.

CIA công bố tài liệu về quan hệ giữa Iran và Al-Qaeda - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Barack Obama (thứ 2 từ trái qua) cùng một số quan chức cấp cao được cập nhật thông tin về vụ đột kích ngôi nhà của Bin Laden tại Phòng Tình huống năm 2011. Ảnh: AP

Tập tài liệu cũng xác nhận thông tin đăng tải trước đó rằng Bin Laden đã viết thư cho lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Khamenei, yêu cầu nước này thả các thành viên trong gia đình của những thủ lĩnh Al-Qaeda đang bị giam giữ.

Trang Long War Journal cho biết thêm Bin Laden còn cân nhắc kế hoạch chống lại ảnh hưởng của Iran trên khắp Trung Đông. Có thời điểm, Bin Laden ra lệnh bắt cóc một nhà ngoại giao Iran để đổi lấy một trong những thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda.

Iran đã bác bỏ cáo buộc bắt tay với Al-Qaeda, đồng thời khẳng định họ giam các thủ lĩnh của phong trào này trong nhà tù chứ không phải quản thúc tại gia.

Tập tài liệu còn bao gồm khoảng 79.000 tập tin âm thanh, hình ảnh và hơn 10.000 đoạn video, trong đó có video cá nhân của các thành viên Al-Qaeda, tuyên bố của Bin Laden và nội dung tuyên truyền thánh chiến.

Phạm Nghĩa (Theo NBC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).