Cô đơn sẽ có thuốc và robot chữa trị

17 Tháng 08, 2019 | 20:20

(NLĐO)-  Y học hiện đại đang tuyên chiến với sự cô đơn - trước coi là cảm xúc bình thường, nhưng nay xem như một nguy cơ sức khỏe - và mục tiêu mới của ngành công nghiệp sức khỏe tâm thần là chữa bằng thuốc và robot.

Quá trình bệnh lý của cảm xúc cô đơn đã diễn ra trong nhiều thập kỷ, đặc biệt là ở Mỹ, nơi 1/6 dân số trưởng thành dùng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc tâm thần khác.

Gần 50% dân số Mỹ được Công ty BHYT Cigna thăm dò vào năm 2018 cho biết họ thiếu các mối quan hệ hoặc bạn đồng hành có ý nghĩa. Khi một xã hội dựa trên các giải pháp công nghệ, đó là lý do tại sao rất nhiều người cảm thấy xa lạ với đồng nghiệp mặc dù họ liên tục kết nối với nhau bằng  điện thoại thông minh và Internet. Cô đơn còn tệ hơn cả béo phì. Theo một loạt các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ chết sớm của người cô đơn cao hơn người hút thuốc.

Cô đơn sẽ có thuốc và robot chữa trị - Ảnh 1.

Cô đơn dễ dẫn đến chết sớm hơn cả hút thuốc. Ảnh: Pixabay / Jukka Niitymaa

Phòng thí nghiệm Động lực học Não bộ, ĐH Chicago gần đây đã bắt đầu một thử nghiệm kéo dài 8 tuần. Họ sử dụng nội tiết tố động vật thí nghiệm, kết quả cho thấy thuốc này có thể làm giảm các phản ứng cường điệu mà các nhà nghiên cứu nói là đặc trưng của sự cô đơn.

Các chuyên gia sức khỏe tâm thần về bệnh lý cô đơn đã thảo luận về các phương pháp can thiệp hành vi, các chương trình cộng đồng và trị liệu nhưng một giải pháp trị liệu bằng dược phẩm trở nên hấp dẫn đối với việc chữa bệnh nhanh bằng thuốc.

Liệu một bác sĩ tâm thần có thể chữa trị sự cô đơn của một người - chỉ giao tiếp qua Facebook - bằng một viên thuốc chứ không khuyến khích họ nói chuyện với người thật?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần một tuần ra khỏi cảm giác cô đơn, họ có thể cải thiện đáng kể về sức khỏe. Vậy tại sao buộc bệnh nhân phải mất thời gian dài để thay đổi cuộc sống của mình khi một viên thuốc sẽ giúp họ cải thiện ngay?

Cô đơn sẽ có thuốc và robot chữa trị - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu hi vọng loại thuốc này sẽ được đón nhận như thuốc chống trầm cảm. Ảnh: Pixabay / Jukka Niitymaa

Các nhà nghiên cứu hy vọng viên thuốc cho sự cô đơn có thể được chấp nhận giống như cách mà thuốc chống trầm cảm. Người cô đơn cần được điều trị nhanh trước khi mọi người bắt đầu nhận ra họ sẽ tự tử và giết người, rối loạn chức năng tình dục, cân nặng và các vấn đề khác.

Trong tương lai, những con robot sẽ đảm nhiệm việc chăm sóc người già cô đơn. Khi con người cô đơn đã quen với việc trò chuyện với những người bạn robot của họ, sự kỳ vọng của họ đối với sự tiếp xúc thực sự của con người có thể giảm đi.

Công ty Amazon Alexa đã tiến gần hơn đến mô hình robot đồng hành có tính năng y tế vào đầu năm nay. Robot này có thể được triển khai để kiểm tra những người có nguy cơ bị cô đơn.

Với các thiết bị cấy ghép có khả năng kết nối não bộ của con người với máy tính, công ty Neuralink của tỉ phú Elon Musk sẽ dùng AI (trí tuệ nhân tạo) để tiếp xúc trực tiếp với tâm trí của nguời sử dụng, họ sẽ không bao giờ có thể cảm thấy cô đơn nữa.

Gia Minh (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).