Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Phải cứng rắn hơn với Trung Quốc

13 Tháng 10, 2018 | 08:52

(NLĐO) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi cứng rắn hơn với Trung Quốc khi nói rằng những hành vi của Bắc Kinh "cần phải được điều chỉnh trong các lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị".

Trả lời trong cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 12-10, ông Bolton nói Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế quá lâu trong khi không có nhiều người Mỹ đứng lên chống lại điều này.

Theo lời cố vấn an ninh quốc gia, cách tiếp cận của ông Trump đã khiến Bắc Kinh "bối rối". 

"Họ chưa từng thấy tổng thống Mỹ nào cứng rắn như vậy trước đây. Tôi nghĩ hành vi của họ cần phải được điều chỉnh trong một loạt các lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị. Có thể trong hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Argentina vào tháng sau, ông Tập Cận Bình sẽ sẵn sàng nói thẳng về những vấn đề này" - trích lời ông Bolton.

Phát ngôn của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ mở rộng việc cứng rắn với Trung Quốc vượt ra khỏi cuộc chiến thương mại. Cụ thể, Washington cáo buộc Bắc Kinh cố gắng phá hoại ông Trump trước các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 và thực hiện những hành vi quân sự liều lĩnh ở biển Đông.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thề cứng rắn hơn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Ảnh: Reuters

Ông Bolton gọi những hành vi gần đây của Trung Quốc ở biển Đông là "nguy hiểm" và khẳng định Mỹ quyết tâm để mở tuyến đường biển quốc tế này. "Đây là điều Trung Quốc cần phải hiểu. Các nước như Anh và Úc cũng sẽ đi qua biển Đông để thể hiện lập trường này. Chúng tôi sẽ hành động nhiều hơn" - ông Bolton nói.

Ngoài ra, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói thêm rằng việc Trung Quốc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế về thương mại và kinh doanh đã giúp nước này đạt được sức mạnh kinh tế và quân sự đáng kể. "Nếu họ bị đưa trở về đúng chỗ, nếu họ không được phép đánh cắp công nghệ của chúng tôi, các khả năng quân sự của họ sẽ bị giảm đi đáng kể. Và những căng thẳng do Trung Quốc gây ra cũng sẽ ít đi" - ông Bolton khẳng định.

Ông cho biết Washington đã chuẩn bị hành động nhiều hơn để hạn chế xuất khẩu công nghệ cao nhạy cảm sang Trung Quốc. "Chúng tôi đã và đang làm điều này trong lĩnh vực công nghệ lưỡng dụng. Công nghệ này có thể ảnh hưởng đến việc phát triển hạt nhân, vũ khí hóa học, sinh học hay tên lửa đạn đạo. Chúng tôi cũng sẽ làm điều tương tự trong không gian mạng. Chúng tôi muốn bảo vệ nền kinh tế mở của đất nước nhưng không cho phép người khác tận dụng nó" - ông Bolton nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia dự đoán cuộc họp thượng đỉnh thứ 2 giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra "trong vài tháng tới". Khả năng này sẽ được để ngỏ nếu các nỗ lực ngoại giao thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân đạt được thành công.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).