Cố vấn cấp cao mổ xẻ sai lầm của Tổng thống Trump

08 Tháng 11, 2020 | 06:11

(NLĐO) - Theo đài CNN, hơn hai giờ sau khi ông Joe Biden được truyền thông Mỹ "gọi tên", Tổng thống đương nhiệm Donald Trump vẫn không hề liên lạc với ông.

Cũng theo CNN, ba cố vấn của Tổng thống Trump chỉ ra cách xử lý dịch Covid-19 là tác nhân chủ yếu khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo một cố vấn cấp cao, thái độ phủ nhận tầm nguy hại của Covid-19 cùng những thông tin sai lệch về dịch bệnh mà Tổng thống Trump thể hiện khiến khối cử tri cao tuổi xa lánh ông. Cố vấn này nói ông Trump không bao giờ hiểu được người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc Covid-19 cao nhất và họ sợ hãi trước cách xử lý đại dịch của ông.

Một cố vấn khác nhận định ông Trump đã chọn mở cửa lại nền kinh tế thay vì khống chế đại dịch. Lựa chọn này khiến ông nhận lãnh hậu quả trong ngày bầu cử.

Cố vấn cấp cao mổ xẻ sai lầm của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Bìa báo ngày 8-11 của New York Times: "Biden đánh bại Trump". Nguồn: New York Times

Trái ngược với ông Trump, ông Biden luôn tỏ ra nghiêm túc với việc xử lý dịch Covid-19 trong quá trình tranh cử. Hai nguồn tin của CNN cho biết ông Joe Biden dự tính công bố việc ra mắt nhóm đặc trách về Covid-19 gồm 12 thành viên.

Covid-19 cũng làm đảo ngược "vũ khí tranh cử" mạnh mẽ của ông Trump, đó là việc kinh tế Mỹ đạt được nhiều cột mốc lịch sử về việc làm, thu nhập và giá cổ phiếu.

Trong chặng nước rút của cuộc đua, ông Trump cố gắng hướng sự chú ý của cử tri vào những vấn đề khác như biểu tình sắc tộc biến thành bạo lực, bổ nhiệm thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao, nghi vấn gian lận từ hình thức bỏ phiếu qua thư và các cáo buộc về gia đình Biden. Tuy nhiên, ông không thoát được chỉ trích khi Covid-19 ngày càng hoành hành ở Mỹ và bản thân ông cũng thành bệnh nhân. Đối thủ Biden liên tục công kích và nhấn mạnh ông Trump phải chịu trách nhiệm khi để Mỹ trở thành vùng dịch lớn và chết chóc nhất thế giới.

Theo báo The New York Times, cách đây 4 năm, cử tri có thể không chắc Trump sẽ điều hành đất nước thế nào và nhiều người trao cơ hội cho một tỉ phú bất động sản khó đoán. Tuy nhiên, 4 năm ồn ào vừa qua khiến họ muốn tìm đến một người bình tĩnh, theo đường lối truyền thống hơn.

Như vậy, nếu thất bại, Tổng thống Trump sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm thứ 11 trong lịch sử Mỹ thất bại trong cuộc đua tái chinh phục Nhà Trắng, theo trang Republicworld.

Vị tổng thống cuối cùng thua trận khi tái tranh cử là ông George H.W. Bush (Bush "cha"), thua đối thủ Dân chủ Bill Clinton vào năm 1992.

Ông Grover Cleveland thua khi tái tranh cử năm 1888 nhưng chiến thắng 4 năm sau đó khi đánh bại Tổng thống đương nhiệm Benjamin Harrison. Theo đài CNN, ông Cleveland là tổng thống Mỹ duy nhất cầm quyền 2 nhiệm kỳ không liên tiếp.

Danh sách kể trên không bao gồm các tổng thống đương nhiệm thất bại ngay trong vòng đề cử của các đảng mình.

Hải Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).