Cố vấn của ông Obama sắp đến Bắc Kinh

22 Tháng 07, 2016 | 19:10

(NLĐO) – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice dự kiến thúc giục Trung Quốc tránh leo thang ở biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 24 đến 27-7.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ tới Trung Quốc kể từ khi Tòa trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague – Hà Lan bác bỏ tính pháp lý của “đường lưỡi bò” do Bắc Kinh tuyên bố trái phép ở biển Đông (12-7).

Với việc nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama chỉ còn gần 6 tháng, chuyến thăm của bà Rice tới Bắc Kinh được xem là nhiệm vụ quan trọng nhằm giữ gìn mối quan hệ tổng thể giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. “Tôi sẽ ở đó để thúc đẩy sự hợp tác giữa 2 nước” - bà Rice nói.

“Tôi đã liên lạc với các đối tác Trung Quốc trong vài tuần qua. Chúng tôi hiểu rõ quan điểm của nhau. Chúng tôi sẽ đôn đốc tất cả các bên kiềm chế, đồng thời cẩn thận trong giải quyết những khác biệt” – cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. Ảnh: THE DAILY BEAST
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. Ảnh: THE DAILY BEAST

Chuyến đi của bà Rice - với điểm đến là Bắc Kinh và Thượng Hải - trùng với chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Lào và Philippines, nơi ông dự kiến trấn an 2 đối tác Đông Nam Á.

Bà Rice cũng dự kiến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chương trình nghị sự sẽ bao gồm các vấn đề Triều Tiên, kinh tế và nhân quyền.

Thêm vào đó, bà Rice sẽ đặt nền móng cho các cuộc đàm phán giữa ông Obama và ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Trung Quốc vào tháng 9.

Theo hãng tin Reuters, cách Washington xử lý với những gì xảy ra sau phán quyết của PCA được xem là phép thử với uy tín của Mỹ trong khu vực. Trung Quốc đã phản ứng mạnh mẽ trước phán quyết nhưng Mỹ hy vọng có thể tránh được nguy cơ xảy ra đối đầu.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói: “Chúng tôi không muốn có những hành động làm leo thang căng thẳng. Và chúng tôi cũng hy vọng người Trung Quốc sẽ thấy việc làm tình hình leo thang không phải là điều khôn ngoan”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).