“Cơn ác mộng” El Nino chấm dứt

24 Tháng 05, 2016 | 22:53

Cơ quan Khí tượng Úc (BOM) ngày 24-5 cho biết hiện tượng thời tiết El Nino khắc nghiệt nhất trong gần 20 năm qua đã chấm dứt sau khi gây thiệt hại mùa màng, khủng hoảng lương thực và làm xáo trộn cuộc sống nhiều người dân ở châu Á và châu Phi.

Theo BOM, chỉ số khí hậu liên quan đến hiện tượng El Nino mới nhất, bắt đầu từ quý II/2015, đã trở về mức bình thường.

El Nino là hiện tượng ấm lên của bề mặt nước biển tại Thái Bình Dương, có thể dẫn đến thời tiết nóng nực khắp châu Á và châu Phi nhưng lại gây ra mưa to, lũ lụt ở khu vực Nam Mỹ. Theo hãng tin Reuters, hiện tượng El Nino vừa qua khiến nhiệt độ nước biển tăng lên mức cao nhất trong 19 năm qua.

Mặc dù El Nino được cho là đã kết thúc nhưng tác động của nó vẫn còn đó. Liên Hiệp Quốc ước tính 60 triệu người trên thế giới có nguy cơ bị thiếu ăn do hạn hán nghiêm trọng mà El Nino gây ra, trong đó hầu hết là người châu Phi. Khoảng 51 triệu người châu Phi sẽ cần thực phẩm từ giờ đến cuối năm khi cuộc khủng hoảng lương thực do El Nino gây ra trở nên tồi tệ hơn.

Hiện tượng thời tiết khắc nghiệt El Nino khiến nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới tăng cao. Ảnh: AP

Miền Nam và Đông châu Phi chứng kiến hạn hán nghiêm trọng trong năm thứ hai liên tiếp khiến mùa màng thiệt hại, nguồn nước trở nên khan hiếm, giá thực phẩm tăng. 31 triệu người đang cần cứu trợ lương thực và thêm 20 triệu người có thể bị thiếu ăn trong năm nay. Ngoài ra, thêm 10 triệu người ở Ethiopia, 6 triệu người ở Nam Sudan, 5 triệu người ở Yemen có nguy cơ chết đói sau các đợt lũ lụt và hạn hán.

Sau “cơn ác mộng” El Nino, sự quan tâm giờ đây được dành cho hiện tượng thời tiết La Nina có thể xuất hiện trước cuối năm nay. BOM nhận định khả năng kịch bản này xảy ra là 50%. La Nina thường mang đến thời tiết khô hạn tại một số bang nước Mỹ và khu vực Nam Mỹ nhưng lại gây ra tình trạng ẩm ướt hơn thông thường tại Úc, Papua New Guinea, Indonesia và Trung Mỹ. Ngoài ra, hiện tượng này còn làm gia tăng khả năng xuất hiện các cơn bão nhiệt đới ở Thái Bình Dương.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).