"Cơn đau đầu" mới của Chủ tịch Hạ viện Mỹ

19 Tháng 01, 2021 | 10:37

(NLĐO) – Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 18-1 yêu cầu ông Christopher Miller, quyền Bộ trưởng Quốc phòng, lập tức ngừng việc bổ nhiệm một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump làm cố vấn cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Đài CNN dẫn lời bà Pelosi cho rằng động thái này là hành động đáng ngờ và Chủ tịch Hạ viện nghĩ điều này thể hiện một "sự coi thường đáng lo ngại" đối với an ninh quốc gia. Bà Pelosi đang kêu gọi quyền Tổng thanh tra của Bộ Quốc phòng Mỹ xúc tiến cuộc điều tra "về các tình huống của quá trình lựa chọn tổng cố vấn NSA".

Bà Pelosi viết trong lá thư đề ngày 18-1: "Tôi yêu cầu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller ngừng lập tức việc bổ nhiệm ông Michael Ellis làm tổng cố vấn mới của NSA một cách không phù hợp".

Cơn đau đầu mới của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi yêu cầu quyền Bộ trưởng Quốc phòng ngừng việc bổ nhiệm một người ủng hộ Tổng thống Donald Trump làm cố vấn NSA. Ảnh: Reuters

Trong lá thư gởi cho quyền bộ trưởng quốc phòng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ nêu vấn đề: "Hoàn cảnh và thời điểm - ngay sau thất bại của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử - về việc lựa chọn ông Ellis, cộng với nỗ lực cài một người trung thành với ông Trump không đủ tiêu chuẩn làm tổng cố vấn NSA chỉ 72 giờ trước khi chính quyền mới bắt đầu là bất thường và rất đáng lo ngại đối với an ninh quốc gia. Vị trí này không nên có thay đổi sớm".

Bà Pelosi nêu rõ: "Việc bổ nhiệm đặt ra nhiều nghi vấn, vì sao một sinh viên luật mới ra trường chẳng có kinh nghiệm gì lại được chọn vào nhiệm vụ này, đặc biệt, dưới sự can thiệp của Nhà Trắng, trong khi đó bỏ qua những ứng viên dày dặn kinh nghiệm khác. Nếu ông Ellis được tuyển chọn qua tiến trình truyền thống, tôi yêu cầu Bộ Quốc phòng cung cấp toàn bộ chi tiết về quá trình chuyển chọn để được hiểu vì sao đương sự với một lý lịch thiếu kinh nghiệm như thế lại được chọn thay vì những ứng cử viên xứng đáng hơn".

Ông Ellis tốt nghiệp tiến sĩ luật của Trường Luật Yale vào năm 2011.

Yêu cầu của bà Pelosi thể hiện sự phản đối đáng kể nhất đối với việc bổ nhiệm ông Ellis. Thông báo bổ nhiệm ông Ellis được NSA đưa ra hôm 18-1 sau khi có thông tin rằng quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller đã ra lệnh cho giám đốc NSA, tướng Paul Nakasone, bổ nhiệm Michael Ellis vào vị trí tổng cố vấn của cơ quan này.

Cơn đau đầu mới của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Ảnh 2.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Miller đã ra lệnh cho giám đốc NSA, Tướng Paul Nakasone, bổ nhiệm ông Michael Ellis (hình) vào vị trí tổng cố vấn của cơ quan này. Ảnh: NBC

Trước đó, CNN dẫn một nguồn tin cho biết ông Ellis sẽ chính thức bắt tay vào công việc trong vai trò mới từ ngày 19-1. Theo những người quen thuộc với quá trình tuyển lựa, ông Ellis là một trong những người lọt vào vòng cuối cùng, mặc dù không nhận được đánh giá cao nhất.

Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, mặc dù Tướng Nakasone không hài lòng về việc ông Ellis được chọn thay vì các quan chức sự nghiệp tại NSA nhưng ông đã không chủ động ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình bổ nhiệm ông Ellis. Ông Nakasone nhấn mạnh tất cả thủ tục đã được tuân thủ.

Ông Ellis, phụ tá cho nghị sĩ đảng Cộng hòa Devin Nunes (từng là người đứng đầu Ủy ban Tình báo Hạ viện trong giai đoạn 2016-2019), một đồng minh trung thành của Tổng thống Trump.

Trước đây, hai thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ là Mark Warner (bang Virginia) và Jack Reed (bang Rhodes Island) phản đối sự bổ nhiệm ông Ellis, yêu cầu điều tra vì sao bộ quốc phòng nhanh chóng xét duyệt, bổ nhiệm ông Ellis.

Huệ Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).