Con gái Tổng thống Trump dính líu vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức?

03 Tháng 12, 2020 | 10:52

(NLĐO) – Cô Ivanka Trump, con gái và là cố vấn của Tổng thống Donald Trump, vừa bị thẩm vấn trong vụ kiện dân sự liên quan đến cáo buộc lạm dụng quỹ nhậm chức của ông Trump cách đây 4 năm.

Văn phòng Tổng Chưởng lý quận Columbia Karl Racine hôm 2-12 công bố trong hồ sơ gửi lên tòa rằng cuộc thẩm vấn đã diễn ra cùng ngày.

Trong vụ kiện vào tháng 1, ông Racine cho rằng các doanh nghiệp bất động sản và tổ chức khác của ông Trump đã lạm dụng các quỹ phi lợi nhuận để làm giàu cho gia đình ông Trump.

Theo vụ kiện, một tổ chức phi lợi nhuận được miễn thuế có tên Ủy ban Tổ chức lễ nhậm chức Tổng thống thứ 58 đã bắt tay với gia đình ông Trump để chi tiêu quá mức cho các sự kiện diễn ra tại Khách sạn Trump International ở Washington.

Tổ chức này bị cáo buộc đã chi hơn 300.000USD để tổ chức lễ đón tiếp riêng tại khách sạn nói trên dành cho 3 người con của ông Trump gồm Donald Jr., Ivanka và Eric trong đêm nhậm chức tổng thống ngày 20-1-2017.

Con gái Tổng thống Trump dính líu vụ kiện lạm dụng quỹ nhậm chức? - Ảnh 1.

Cô Ivanka Trump, con gái và là cố vấn của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Racine đầu năm nay cho rằng: "Luật của quận Columbia quy định các tổ chức phi lợi nhuận chỉ được sử dụng quỹ vào mục đích công chứ không nhằm đem lại lợi ích cho các cá nhân hoặc công ty tư nhân".

Vụ kiện của ông Racine là nhằm thu hồi số tiền 1 triệu USD được cho là chuyển trực tiếp vào hoạt động kinh doanh của gia đình ông Trump.

Theo hãng tin Reuters, tổ chức nói trên cho rằng nguồn tài chính của họ đã được kiểm toán độc lập và mọi khoản chi đúng quy định pháp luật.

Tuy luật tài chính về tranh cử giới hạn số tiền đóng góp cho chiến dịch tranh cử, các ủy ban nhậm chức có thể nhận số tiền đóng góp không hạn chế, bao gồm từ các tập đoàn. Theo tài liệu từ Ủy ban Bầu cử Liên bang, khoản tiền 107 triệu USD mà ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của ông Trump - do nhà đầu tư và phát triển bất động sản Thomas Barrack làm chủ tịch - quyên góp được xem là lớn nhất trong lịch sử.

Liên quan đến diễn biến cuộc bầu cử, ông Joe Biden đang tiến gần đến chiến thắng ở bang Georgia sau khi Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger cho biết cuộc kiểm phiếu lại lần thứ hai của bang này vẫn cho thấy ông Biden dẫn trước.

Ông Raffensperger, thành viên đảng Cộng hòa, cho hay: "Có vẻ như ông Biden sẽ thắng ở Georgia và ông ấy sẽ là tổng thống đắc cử của chúng ta". Quan chức này nhấn mạnh không có thay đổi đáng kể nào trong cuộc kiểm phiếu lại lần hai theo yêu cầu của đội ngũ pháp lý của Tổng thống Trump.

Ông Raffensperger cho biết nhiều cuộc điều tra ở Georgia cũng không phát hiện bằng chứng nào về gian lận trên diện rộng như cáo buộc của ông Trump.

Ông Gabriel Sterling, người quản lý hệ thống bầu cử của bang Georgia cho biết giới chức bầu cử các hạt phải hoàn tất việc kiểm phiếu vào trưa ngày 4-12 (giờ địa phương).

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).