Con tin của hải tặc Somalia ăn chuột để sống sót

24 Tháng 10, 2016 | 13:09

(NLĐO) - Một nhóm thủy thủ châu Á bị hải tặc Somalia cầm giữ gần 5 năm đã sống sót một phần nhờ ăn thịt chuột, một trong các con tin tiết lộ với đài BBC (Anh) hôm 23-10.

Thủy thủ người Philippines Arnel Balbero cho biết những tên cướp biển đối xử với ông và nhóm con tin rất tệ bạc: “Họ cho chúng tôi rất ít nước. Chúng tôi phải ăn chuột, nấu thịt chúng ở trong rừng. Chúng tôi ăn bất cứ thứ gì tìm được khi cảm thấy đói. Không nước, không thức ăn, không thuốc men”.

Mô tả mình giống như "xác sống" khi được thả ra, Balbero cũng chia sẻ về những khó khăn ông sẽ gặp phải khi trở về với cộng đồng. “Tôi không biết thế giới bên ngoài ra sao khi tôi trở về. Rất khó để bắt đầu lại cuộc sống thường nhật”.

Nhóm con tin được thả ở Kenya cuối tuần rồi. Ảnh: EPA
Nhóm con tin được thả ở Kenya cuối tuần rồi. Ảnh: EPA

Trước đó, vào tháng 3-2012, nhóm cướp biển Somalia tấn công và bắt giữ 29 thành viên thủy thủ đoàn tàu cá Naham 3 (thuộc sở hữu 1 công ty Đài Loan) ở phía Nam quần đảo Seychelles. Vụ tấn công khiến 1 người chết. Những người còn lại bị cầm giữ ở Somalia - theo ông John Steed, người thương lượng của nhóm cứu trợ con tin Hostage Support Partners (HSP).

Trong quá trình giam giữ, đã có 2 người tử vong do bệnh tật, nên số lượng con tin chỉ còn lại 26 người.

Hồi năm 2014, một đoạn video do hải tặc Somalia quay nhóm con tin nhằm chứng tỏ họ còn sống đã lan truyền trên mạng internet.

Người đăng tải đoạn video là một nghị sĩ Đài Loan tham gia các cuộc đàm phán trả tự do cho nhóm con tin. Các nạn nhân trông tiều tụy và hốc hác, bị một nhóm tay súng đeo mặt nạ vây quanh.


Máy trưởng Shen Jui-chang trong đoạn băng năm 2014. Ảnh: BBC

Máy trưởng Shen Jui-chang trong đoạn băng năm 2014. Ảnh: BBC

Truyền thông Đài Loan sau đó xác định 1 trong các con tin là Shen Jui-chang, máy trưởng trên con tàu bị cướp. Trong đoạn video, ông Shen nói họ chỉ được phát 1 lít nước mỗi ngày để chống lại cái nóng như thiêu đốt. Ngoài ra, không có thức ăn và mỗi con tin đều có bệnh trong người.

“Những tên cướp biển bảo không có tiền mua thuốc cho chúng tôi. 2 thanh niên đã chết vì không được chữa trị” – ông Shen cho biết.

Theo Cơ quan Ngoại giao của Đài Loan, hải tặc Somalia đồng ý thả con tin hôm 22-10, sau khi nhận được tiền chuộc của chủ tàu và những bên tham gia đàm phán. Các thủy thủ đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Việt Nam và Đài Loan.


Nhóm thủy thủ sau khi được thả ra. Ban đầu họ có 29 người, sau 1 người chết trong lúc tàu bị cướp và 2 người khác thiệt mạng trong lúc bị giam cầm. Ảnh: AP

Nhóm thủy thủ sau khi được thả ra. Ban đầu họ có 29 người, sau 1 người chết trong lúc tàu bị cướp và 2 người khác thiệt mạng trong lúc bị giam cầm. Ảnh: AP

P.Nghĩa (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).