Trung Quốc - Con voi trong phòng

27 Tháng 04, 2018 | 04:45

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa kết thúc chuyến thăm Washington tuần rồi - cũng là lần nhóm họp thứ bảy của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi ông Trump đắc cử vào cuối năm 2016.

Lần gặp mới nhất của ông Abe được thúc đẩy bởi khả năng ông Trump sắp gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, ngoài Triều Tiên, còn ít nhất 2 vấn đề quan trọng khác được thảo luận: Thương mại và các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Trung Quốc "luôn có mặt" trong phòng họp của các nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật.

Ông Abe cần ông Trump để đối trọng với Bắc Kinh. Vì vậy, thủ tướng Nhật sẽ phải làm ngơ nhiều hành động của ông Trump. Về mặt thương mại, những căng thẳng mà Mỹ gặp phải với Trung Quốc ngày nay tương tự những gì xảy ra với Nhật Bản trong những năm 1980 và 1990. Cả Trung Quốc và Nhật Bản đều được hưởng lợi từ thặng dư thương mại với Mỹ trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Tokyo chưa bao giờ đối đầu với Mỹ nên không gây nhiều chú ý như Bắc Kinh.

Trung Quốc - Con voi trong phòng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 18-4 Ảnh: REUTERS

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không phải chỉ xoay quanh chuyện thương mại mà còn là câu hỏi: Liệu trong vài chục năm tới, Washington hay Bắc Kinh sẽ thống trị thế giới? Với tiền mặt đầy túi lúc này, Bắc Kinh tỏ rõ không hứng thú với việc chơi theo luật phương Tây. "Thương lượng" cỡ nào cũng không thay đổi được điều này.

Dù thích hay không thích ông Trump thì cũng phải thừa nhận ông là tổng thống Mỹ đầu tiên ra tay với thực tế đó. Các biện pháp trừng phạt thuế của ông đã kích hoạt tiến trình xem xét sôi nổi về thực tế Trung Quốc, khiến Chủ tịch Tập Cận Bình khó lòng nhượng bộ. Trong một dấu hiệu bối rối, Bắc Kinh đang tìm tới sự giúp đỡ của Tokyo để giải quyết vấn đề thuế thép.

Mỹ và Nhật sẽ thỏa hiệp được về thuế thép, đồng thời bàn về một thỏa thuận thương mại dài hạn. Bắc Kinh đang trả đũa bằng cách đánh thuế các sản phẩm nhập khẩu từ những khu vực của "cử tri ruột" của ông Trump tại Mỹ. Có thể mất vài năm và chịu đựng nỗi đau kinh tế song người Mỹ sẽ chấp nhận rồi đi tiếp. Người Nhật cũng vậy. Điều họ không chấp nhận là một thế giới bị thống trị bởi Trung Quốc.


Robert Boxwell, Giám đốc Tổ chức Tư vấn Opera Advisors (Malaysia)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).