Công bố danh sách tài sản bị tịch thu trong vụ FBI đột kích dinh thự của ông Trump

02 Tháng 09, 2022 | 22:49

(NLĐO) - Danh sách tài sản bị tịch thu trong cuộc đột kích của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tại dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump đã được công bố tối 2-9

Đài CBS News ngày 2-9 cho biết động thái trên diễn ra một ngày sau khi Thẩm phán quận Aileen Cannon yêu cầu công bố danh sách tài sản bị tịch thu trong cuộc đột kích của FBI tại dinh thự Mar-a-Lago, bang Florida hồi tháng trước. 

Bộ Tư pháp Mỹ nói với tòa án rằng các nhà điều tra đã xem xét những tài liệu bị tịch thu và cho biết một cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành.

Các công tố viên liên bang ban đầu nộp danh sách chi tiết này cho Tòa án quận phía Nam bang Florida vào ngày 30-8. Nhóm pháp lý của ông Trump cho hay họ không phản đối việc bóc niêm phong những tài liệu đó.

Công bố danh sách tài sản bị tịch thu trong vụ đột kích dinh thự của ông Trump - Ảnh 1.

Dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Ảnh: Miami Herald

Danh sách công bố ngày 2-9 bao gồm 33 món đồ, hộp hoặc thùng chứa mà FBI tịch thu trong quá trình thực hiện lệnh khám xét tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump vào ngày 8-8. Trong đó, nhiều tài liệu và hình ảnh của chính phủ được đánh dấu "Mật" và "Tối mật" cũng như nhiều thư mục trống được đánh dấu "Mật". 

Các tài liệu nhạy cảm và tài sản của chính phủ được liệt kê cho thấy chúng được đựng trong các thùng chứa lẫn với nhiều vật dụng cá nhân như tạp chí, báo, quà tặng và quần áo. Bộ Tư pháp Mỹ đang xác định liệu ông Trump có xử lý sai các tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng hay không.

Trước đó, ngày 31-8, Bộ Tư pháp Mỹ lần đầu tiên công bố hình ảnh chụp tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Theo Bloomberg, các tài liệu mật được chụp hình khi đang nằm trên thảm. 

Trên ít nhất 5 bộ tài liệu có đề dòng chữ "TUYỆT MẬT/SCI". Một bộ tài liệu khác ở phía trước ghi dòng chữ "MẬT/SCI" và "Chứa thông tin phân vùng nhạy cảm" - dấu hiệu cho thấy chúng là những tài liệu mà các cơ quan tình báo phải bảo vệ.

Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn chống lại ông Trump, đồng thời cho rằng "ai đó tại dinh thự Mar-a-Lago có thể đã cố gắng che giấu hoặc xóa các tài liệu mật trước cuộc khám xét của FBI vào tháng này". Hành động đó "có khả năng cản trở công lý".

Ngược lại, ông Trump phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào nhưng không đưa ra lời giải thích chính đáng về lý do ông sở hữu các tài liệu này hoặc không trả lại chúng sớm hơn.Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).