Công dân Trung Quốc tại Ukraine gặp thế khó

03 Tháng 03, 2022 | 16:45

(NLĐO) - Đối với hàng trăm sinh viên Trung Quốc ở Kiev - Ukraine, tiếng đạn pháo của Nga không phải là thứ duy nhất làm họ sợ hãi.

Wang, một sinh viên Trung Quốc tại trường đại học Kiev, chia sẻ: “Tôi sợ hãi mỗi khi phải vào hầm trú ẩn vì người dân địa phương giờ đây trở nên rất thù địch". Wang kể các tấm kính cửa sổ nơi cô ở "kêu lạch cạch mỗi khi có thứ gì gần đó bị bắn trúng" và lẽ ra cô phải tìm nơi trú ẩn an toàn cùng người địa phương nhưng "điều đó giờ đã trở nên rất không thoải mái". 

Việc Bắc Kinh từ chối chỉ trích hành động tấn công Ukraine của Nga, làn sóng chế nhạo Ukraine và ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga trên mạng xã hội Trung Quốc đang khiến hình ảnh của nước này xấu đi ở Ukraine và đe dọa phá vỡ cái Bắc Kinh gọi là "quan hệ đối tác chiến lược".

Sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Dmytro Kuleba vào đêm 1-3 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Ukraine "mong đợi các nỗ lực hòa giải của Trung Quốc để ngừng bắn".

Công dân Trung Quốc tại Ukraine gặp thế khó - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev. Ảnh: Reuters

Nhưng Bắc Kinh cũng thúc giục Ukraine đảm bảo sự an toàn của công dân Trung Quốc. Vào ngày 2-3, Trung Quốc bỏ phiếu trắng trong một phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về nghị quyết kêu gọi Nga rút quân ngay lập tức. 

Từ ngày 25-2, ngày càng có nhiều người Trung Quốc sống ở Ukraine báo cáo tình trạng thù địch từ dân địa phương và một số người cho biết họ còn bị tấn công. Trong 1 đoạn video đăng tải trên CGTN, một sinh viên Trung Quốc tại Ukraine tên Xu Xianghui kể cô bị bám theo trên đường và bị đe dọa trong 1 siêu thị.

Những tin tức về thái độ thù địch với người Trung Quốc xuất hiện sau khi cư dân mạng Trung Quốc chế nhạo Ukraine trên mạng xã hội vào tuần trước. Một số người cho rằng Ukraine "đáng" bị tấn công vì theo phe của phương Tây.

Sau loạt sự kiện trên, Bắc Kinh đang gấp rút đưa người dân về nước từ Ukraine. Truyền thông địa phương đưa tin 600 người đầu tiên đã được đưa đến Moldova vào ngày 28-2. Wang nằm trong số 1.000 người khác chờ được đưa đến Slovakia và Ba Lan vào ngày 1-3.

Tuần trước, đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev ban đầu khuyến cáo công dân giữ an toàn cho bản thân bằng cách treo cờ Trung Quốc nhưng họ đã điều chỉnh hướng dẫn vào cuối tuần. "Đừng tiết lộ danh tính hay thể hiện các dấu hiệu nhận diện" - trích tin nhắn của đại sứ quán vào sáng 26-2.

Các nhà quan sát nhận định dù Trung Quốc đưa được công dân về nước an toàn, nước này có khả năng phải gánh chịu thiệt hại lâu dài về vị thế của mình ở Ukraine và khu vực.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).