Cộng đồng ASEAN không phải là tổ chức siêu quốc gia

22 Tháng 11, 2015 | 11:30

(NLĐO) – Ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khẳng định tầm quan trọng của việc thành lập Cộng đồng ASEAN. Lễ ký kết thành lập cộng đồng này đã diễn ra ở Kuala Lumpur – Malaysia ngày 22-11 với sự tham gia của lãnh đạo các nước trong khối ASEAN và Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon.

Ông Lê Lương Minh nói trong cuộc phỏng vấn với Straits Times rằng trước khi lễ ký kết thành lập Cộng đồng ASEAN diễn ra, tất cả các mục tiêu hợp tác về chính trị-an ninh, xã hội – văn hóa đều được nhất trí. Bên cạnh đó, khoảng 92,7% các mục tiêu về việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã đạt được thỏa thuận.

Ông Lê Lương Minh khẳng định tầm quan trọng của việc thành lập Cộng đồng ASEAN. Ảnh: ASEANAFFAIRS.COM
Ông Lê Lương Minh khẳng định tầm quan trọng của việc thành lập Cộng đồng ASEAN. Ảnh: ASEANAFFAIRS.COM

“Việc thành lập cộng đồng ASEAN là một cột mốc quan trọng cho việc xây dựng và hội nhập của toàn khối ASEAN” – ông Lương Minh nói. Tuy nhiên, những nỗ lực thúc đẩy sự hội nhập và xây dựng ý thức cộng đồng giữa các chính phủ cùng 625 triệu người dân khó thực hiện được cùng lúc. Họ cần phải đẩy mạnh việc này trong những năm tới để thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên cũ và mới trong khối ASEAN.

Cộng đồng ASEAN với lộ trình 10 năm được ký kết trong ngày 22-11. Mục tiêu là xây dựng Hiệp hội thành một tổ chức hợp tác liên Chính phủ liên kết sâu rộng hơn và ràng buộc hơn trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN, nhưng không phải là một tổ chức siêu quốc gia và không khép kín mà vẫn mở rộng hợp tác với bên ngoài.

Lãnh đạo các nước ký kết thành lập Cộng đồng ASEAN. Ảnh chụp màn hình
Lãnh đạo các nước ký kết thành lập Cộng đồng ASEAN. Ảnh chụp màn hình

Ngày 21-11, Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cũng nói về tầm quan trọng của việc thành lập Cộng đồng ASEAN. Cộng đồng này góp phần giúp cho 600 triệu người dân châu Á có khu vực hòa bình, ổn định để phát triển thịnh vượng. “Nó sẽ cho chúng ta cơ hội để cải thiện sinh kế của người dân trên khắp Đông Nam Á” – ông Vivian Balakrishnan nói. Ông này cũng nhấn mạnh cộng đồng này cũng sẽ giúp các nước trong khu vực giải quyết những thách thức xuyên biên giới từ tội phạm cho đến khủng bố…

M.Khuê (Theo Asian One)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).