Cộng đồng quốc tế chỉ trích bầu cử ở miền Đông Ukraine

02 Tháng 11, 2014 | 16:01

(NLĐO) – Cuộc bỏ phiếu bầu chọn lãnh đạo chính quyền và cơ quan lập pháp tại khu vực Luhansk và Donetsk - miền Đông Ukraine đã diễn ra hôm 2-11 bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Người dân tại khu vực Luhansk và Donetsk, nơi phe ly khai đang kiểm soát, đã bỏ phiếu bầu ra người đứng đầu chính quyền và cơ quan lập pháp, một bước đi phục vụ cho ý định trở thành những nhà nước độc lập. Các điểm bỏ phiếu dự kiến đóng cửa lúc 20 giờ (giờ địa phương) cùng ngày.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra tại Donetsk và Luhansk. Ảnh: RIA Novosti

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra tại Donetsk và Luhansk. Ảnh: RIA Novosti

Tổng cộng có 102 điểm bỏ phiếu ở tỉnh Luhansk . Cơ quan bầu cử ở Luhansk dự đoán số cử tri đi bầu dự kiến trong khoảng từ 52-58%.Những người tị nạn Ukraine đang ở khu vực phía Tây của Nga giáp biên giới Ukraine cũng có thể bỏ phiếu tại các điểm bỏ phiếu di động.

Theo ước tính của Ủy ban bầu cử, khoảng 200.000 người dân ở Luhansk đang tị nạn tại Nga cùng với 820.000 cử tri ở lãnh thổ Ukraine đủ điều kiện bỏ phiếu. Igor Plotnitsky, người đứng đầu chính quyền ở Luhansk, nhiều khả năng sẽ được bầu làm tổng thống của Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng trong nhiệm kỳ 4 năm. Để chiến thắng, ông Plotnitsky cần phải đánh bại 2 ứng viên Irina Airapetyan, người đứng đầu cơ quan y tế Luhansk, và doanh nhân Viktor Penner.

Cuộc bỏ phiếu tại Luhansk được giám sát bởi 30 quan sát viên quốc tế đến từ Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Slovakia, Serbia, Abkhazia, Pháp, Đức, Israel và Nga.

Trong khi đó, cuộc bỏ phiếu tương tự cũng được tiến hành ở Donetsk vào lúc 8 giờ (giờ địa phương). Có khoảng 364 điểm bỏ phiếu tại khu vực này cùng với 3 điểm bỏ phiếu di động được đặt ở Rostov, Voronezh và Belgorod của Nga. Tuy nhiên, số liệu về những cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu bình chọn lãnh đạo và cơ quan lập pháp Donetsk vẫn chưa được công bố.

Nhà Trắng ngay lập tức đã lên án cuộc bầu cử ở miền Đông Ukraine, và kêu gọi Moscow có lập trường tương tự. Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu cũng phản đối cuộc bỏ phiếu vì cho rằng nó phá hoại thỏa thuận ngừng bắn được ký kết tại Belarus gần đây.

Trái lại, Nga cho biết sẽ công nhận kết quả cuộc bầu cử vì động thái này sẽ giúp mang lại tính hợp pháp cho khu vực đang bị phe ly khai chiếm giữ ở miền Đông Ukraine.

Xuân Mai (Theo RIA Novosti)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).