Công ty của ông Trump "bỏ túi" 12,5 triệu USD từ chiến dịch tranh cử

17 Tháng 12, 2016 | 09:02

(NLĐO)- Gần 12,5 triệu USD chi trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump chui vào túi chính những doanh nghiệp của ông và các thành viên trong gia đình.

Đài CNN dẫn các báo cáo liên bang cho biết thông tin trên hôm 16-12. Theo đó, khoản thu lớn nhất dành cho Tag Air Inc. - một công ty do ông Trump sở hữu - đã thực hiện vận hành các máy bay cho vị tỉ phú, lên tới 8,7 triệu USD.

Ông Trump (bìa trái) cùng các thành viên trong gia đình. Ảnh: Reuters

Ông Trump (bìa trái) cùng các thành viên trong gia đình. Ảnh: Reuters

Khoản lớn thứ 2 là 2,2 triệu USD chảy vào 2 công ty khác của vị tỉ phú New York là Trump Payroll Corp. và Trump Tower Commercial LLC.

Theo một cơ quan giám sát tài chính chiến dịch tranh cử, chưa có ứng viên tổng thống Mỹ nào từng chi nhiều tiền của chiến dịch tranh cử như vậy cho chính những doanh nghiệp của mình.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta từng chứng kiến điều gì tương tự như vậy” - ông Larry Noble - lãnh đạo của Trung tâm Luật pháp Chiến dịch tranh cử, cho hay.

Theo CNN, danh sách các doanh nghiệp của ông Trump hưởng tiền từ chiến dịch tranh cử rất dài. Các khách sạn, CLB golf của ông nhận 1,4 triệu USD. Khoảng 238.000 USD đi vào các nhà hàng và dịch vụ ăn uống của ông Trump.

Trong khi đó, Eric Trump Wine Manufacturing - công ty của con trai vị tỉ phú, nhận 32.196 USD.

Tất cả số tiền trên đều đến trực tiếp từ chính dịch tranh cử của ông Trump. Và tất cả đều chưa xuất hiện dấu hiệu phi pháp.

Hiện đại diện chiến dịch tranh cử của vị tổng thống đắc cử không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

“Nếu ông ta làm tất cả điều đó một cách hợp pháp và theo phương thức kinh doanh thông thường, chúng ta phải nói rằng ông ta được phép làm như vậy” - ông Noble lưu ý - “Còn nếu ông ta đang kiếm lời từ việc này và nhận nhiều hơn số tiền đáng được nhận thì đó sẽ là vấn đề”.

Tuy nhiên, chưa xuất hiện bằng chứng cho thấy chiến dịch của ông Trump trục lợi từ việc này.

Báo cáo nói trên cho thấy rõ ràng từng khoản lớn nhỏ trong việc chi trả của chiến dịch của ông Trump. Một số khoản các có thể kể tới như Mar-a-Lago, một hãng bất động sản của ông Trump, được trả 423.371 USD, Trump Ice - công ty nước đóng chai của ông Trump - được trả 2.085 USD. Ngoài ra, chiến dịch của ông Trump thanh toán cho Trump Grill 607 USD, Trump Cafe 94 USD.

Linh San (Theo CNN)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).