Công ty Mỹ "tìm ra vắc-xin Covid-19 trong 3 giờ"

13 Tháng 02, 2020 | 16:00

(NLĐO) - Công ty Dược phẩm Inovio (Mỹ) đang tiến hành các cuộc thử nghiệm tiền lâm sàng loại vắc-xin phòng chống Covid-19 được họ phát triển trong vòng 3 giờ.

Khi các nhà khoa học Trung Quốc công bố trình tự di truyền của chủng mới virus corona (Covid-19) vào ngày 9-1, các nhà nghiên cứu của Công ty Dược phẩm Inovio (nằm ở thung lũng Sorrento, thuộc TP San Diego, bang California - Mỹ) đã lao vào nghiên cứu phát triển vắc-xin phòng chống nó. 

Chỉ trong vòng 3 giờ, họ đã có sản phẩm này. 

"Chúng tôi phát triển được một thuật toán và đưa trình tự ADN vào thuật toán này. Kết quả cuối cùng là vắc-xin ra đời trong khoảng thời gian ngắn" - ông Trevor Smith, giám đốc nghiên cứu và phát triển tại Inovio, giải thích.

Phòng thí nghiệm của Inovio cũng là nơi đã tạo ra các loại vắc-xin cho virus Zika, virus gây hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Ebola. "Chúng tôi được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này " - ông Smith nhấn mạnh. 

Công ty Mỹ tìm ra vắc-xin Covid-19 trong 3 giờ - Ảnh 1.

Các bác sĩ ở phòng thí nghiệm của Inovio. Ảnh: Youtube

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Trung Quốc và một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, các nhà khoa học tại Inovio nói rằng họ cảm thấy cần gấp rút đưa loại vắc-xin này vào sử dụng. 

Hiện vắc-xin được thử nghiệm trên chuột. Tiếp theo, nó sẽ được thử trên một nhóm bệnh nhân.

Các nhà khoa học hy vọng vắc-xin sẽ hoạt động giống như một phần mềm sinh học. Nói cách khác, nó sẽ cung cấp các hướng dẫn cho cơ thể con người để tiến hành một cuộc tấn công thích hợp dưới dạng tế bào T và kháng thể chống lại Covid-19.

Nếu tất cả diễn ra theo kế hoạch, vắc-xin có thể đến tay công chúng vào đầu mùa hè này. Khi đó, đây sẽ là khung thời gian kỷ lục của Inovio.

Hiện tại, một nhà nghiên cứu hàng đầu của Inovio đang có mặt tại Thụy Điển để cùng Tổ chức Y tế Thế giới bàn thảo kế hoạch đối phó Covid-19 tốt nhất.

Gia Minh (Theo CBS8)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).