Covid-19: Bị Mỹ dồn ép, Trung Quốc phản ứng quyết liệt

11 Tháng 05, 2020 | 09:00

(NLĐO) – Truyền thông nhà nước Trung Quốc phủ nhận dịch Covid-19 liên quan tới phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tuyên bố được hãng tin nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, đưa ra sau khi Bắc Kinh và Washington leo thang khẩu chiến. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước đó nói rằng có bằng chứng cho thấy dịch Covid-19 bùng phát liên quan tới "rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".

Nhiều nước trên thế giới yêu cầu Trung Quốc điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 cũng như bồi thường thiệt hại cho những người bị ảnh hưởng.

Tân Hoa Xã cho biết các nhà khoa học đang điều tra nguồn gốc của virus này. Tuy nhiên, hãng tin Trung Quốc lưu ý mặc dù ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận ở Vũ Hán nhưng không có nghĩa là virus bắt nguồn từ đó. Hơn nữa, nghiên cứu khoa học cho thấy virus SARS-CoV-2 "không phải do con người tạo ra và không vô tình rò rỉ từ phòng thí nghiệm".

"Các viện sinh học nâng cao như phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán hoạt động an toàn và ổn định. Phòng thí nghiệm không hay biết về virus (SARS-CoV-2) trước khi những mẫu đầu tiên được gửi tới để xét nghiệm vào ngày 30-12-2019. Không có nhân viên nào của phòng thí nghiệm mắc bệnh" – Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Covid-19: Bị Mỹ dồn ép, Trung Quốc phản ứng quyết liệt - Ảnh 1.

Viện virus học Vũ Hán. Ảnh: The Bangkok Post

Về yêu cầu bồi thường, hãng tin này cho rằng Trung Quốc và Mỹ không ký hiệp ước và thỏa thuận chung về các sự cố y tế công cộng. Do vậy, yêu cầu bồi thường là không có cơ sở pháp lý.

Giới quan sát nhận định việc Bắc Kinh phản bác liên tục trong thời gian dài là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa họ với Washington xấu đi nghiêm trọng, có khả năng ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác, bao gồm cả đàm phán thương mại.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dành hầu hết cuộc họp báo trong tuần qua để bác bỏ cáo buộc của các chính trị gia Mỹ, đặc biệt là Ngoại trưởng Pompeo. Một bài báo dài 30 trang, 11.000 từ được đăng trên trang web của bộ này viết rằng "người Mỹ bị mắc Covid-19 trước khi trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Vũ Hán".

Đồng thời, Bắc Kinh bác bỏ 24 "cáo buộc phi lý" của các chính trị gia Mỹ, phủ nhận bác sĩ Lý Văn Lượng là "người thổi còi". Cái chết của ông Lý do Covid-19 thu hút sự chú ý tại Trung Quốc vì ông đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng phát của dịch bệnh.

Cùng với tuyên bố phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên quan tới dịch Covid-19, Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao khác của Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc "bưng bít" thông tin, để ổ dịch lan ra thành đại dịch toàn cầu.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).