Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học

18 Tháng 03, 2020 | 19:37

(NLĐO) - Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, tổ chức bệnh viện quốc gia lớn nhất nước Mỹ, đang kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sức khỏe để hệ thống y tế không bị quá tải.

Theo đài ABC News, hiệp hội này hôm 18-3 cảnh báo về tình trạng thiếu máy thở trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

"Có rất ít nguồn cung cấp máy thở và giường bệnh. Đó là lý do tại sao các bệnh viện và quan chức y tế công cộng trên cả nước đang kêu gọi công chúng tuân thủ hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC)" - Phó Chủ tịch về Chính sách chất lượng và An toàn bệnh nhân tại Hiệp hội Bệnh viện Mỹ Nancy Foster nói.

Cũng theo bà Foster, cách tốt nhất để hệ thống y tế không bị quá tải là giữ cho nhiều người khỏe mạnh hơn. Vì vậy, cần hủy các sự kiện công cộng, đóng cửa trường học, làm việc từ xa cùng những thay đổi khác.

Ngoài hướng dẫn từ CDC, Trung tâm Y tế và Bảo hiểm Y tế Mỹ yêu cầu các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc sức khỏe giúp đỡ những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất, qua đó giảm sự gia tăng của các ca bệnh nặng.

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học - Ảnh 1.

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học. Ảnh: Reuters

Hôm 18-3, tạp chí Education Week cho biết 39 bang ở Mỹ đã đóng cửa trường học, ảnh hưởng đến khoảng 41,6 triệu học sinh – sinh viên. Ít nhất 91.000 trường công lập và tư thục trên cả nước bị đóng cửa, dự kiến đóng cửa hoặc đóng cửa và sau đó mở cửa trở lại. Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia Mỹ cho hay Mỹ hiện có tổng cộng 98.277 trường công lập và 34.576 trường tư thục.

Tính đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện ở tất cả các nước châu Âu sau khi Montenegro xác nhận các trường hợp nhiễm virus đầu tiên. Dù chính quyền Montenegro thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn dịch bệnh xâm nhập, bao gồm đóng cửa biên giới với người nước ngoài, đóng cửa trường học và cấm các cuộc tụ họp công cộng nhưng vẫn không chặn được Covid-19.

Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic kêu gọi các nước láng giềng châu Âu thể hiện sự đoàn kết trong cuộc khủng hoảng. Đồng thời, ông cam kết mở cảng để dòng chảy thương mại không bị đình trệ.

Covid-19: Mỹ lo thiếu máy thở, đóng cửa trường học - Ảnh 2.

Montenegro xác nhận các trường hợp nhiễm virus đầu tiên hôm 18-3. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, cựu Thị trưởng TP New York Mike Bloomberg cam kết hỗ trợ 40 triệu USD để chống lại sự lây lan của Covid-19 tại châu Phi và các nước thu nhập thấp cũng như trung bình trên thế giới.

Tổ chức từ thiện Bloomberg Philanthropies của ông Bloomberg sẽ dùng số tiền này để tài trợ cho việc triển khai các đội phản ứng nhanh, phát hiện và điều trị bệnh nhân, đào tạo nhân viên y tế…

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).