Covid-19: Nghiên cứu mới về thuốc sốt rét “vô hiệu hóa” khuyến cáo của ông Trump

23 Tháng 05, 2020 | 12:22

(NLĐO) – Một nghiên cứu trên tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cho thấy việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng thuốc hydroxychloroquine và chloroquine không mang lại hiệu quả, thậm chí còn làm tăng nguy cơ tử vong.

Kết quả nghiên cứu công bố hôm 22-5 được tiến hành trên gần 100.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại gần 700 bệnh viện.

Thuốc hydroxychloroquine thường được sử dụng để điều trị viêm khớp nhưng tuyên bố từ các nhân vật có sức ảnh hưởng mới đây, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho biết ông đang dùng thuốc này để chống nhiễm Covid-19, đã khiến nhiều nước tìm mua số lượng lớn.

Trong khi đó, chloroquine là thuốc chống sốt rét. Cả hai loại thuốc này đều có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, đặc biệt là rối loạn nhịp tim và chúng cũng không mang lại lợi ích trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Covid-19: Nghiên cứu mới về thuốc sốt rét “vô hiệu hóa” khuyến cáo của ông Trump - Ảnh 1.

Việc điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 bằng thuốc hydroxychloroquine không mang lại hiệu quả, theo nghiên cứu mới. Ảnh: UPI

Các nhà nghiên cứu đã so sánh kết quả từ 4 nhóm gồm nhóm bệnh nhân thứ nhất được điều trị bằng hydroxychloroquine, nhóm thứ hai dùng chloroquine, nhóm thứ 3 dùng hydroxychloroquine kết hợp thuốc kháng sinh và nhóm thứ 4 dùng chloroquine kết hợp với kháng sinh. Một nhóm khác không được điều trị bằng các phương pháp này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 9% người trong nhóm không điều trị bằng thuốc đã tử vong. Trong khi hai nhóm thứ nhất và thứ hai có tỉ lệ tử vong lần lượt là 18% và 16,4%. Riêng nhóm dùng thuốc kết hợp thứ 3 có tỉ lệ tử vong là 23,8% và nhóm thứ 4 có tỉ lệ là 22,8%.

Các tác giả nghiên cứu cho rằng các loại thuốc này có khả năng khiến người nhiễm Covid-19 có nguy cơ tử vong cao hơn những bệnh nhân có vấn đề sức khỏe khác là 45%.

Trong khi đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) không lây lan một cách dễ dàng khi dính trên bề mặt hoặc vật thể nào đó nhưng các chuyên gia cảnh báo điều này không đồng nghĩa với việc không cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mang tính thực tiễn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Covid-19: Nghiên cứu mới về thuốc sốt rét “vô hiệu hóa” khuyến cáo của ông Trump - Ảnh 2.

Một nhân viên đang lau bề mặt ghế ngồi xe điện ngầm ở New York-Mỹ. Ảnh: Reuters

Cơ quan này dường như đã thay đổi những hướng dẫn của mình trong tháng 3 khi cho rằng SARS-CoV-2 có thể lây lan từ các bề mặt vật thể bị lây nhiễm. CDC hiện đã đưa "bề mặt hoặc vật thể" vào phần mô tả chi tiết những cách thức mà SARS-CoV-2 không dễ dàng lây nhiễm.

Cũng trong cập nhật mới, CDC cho biết những đường khó lây truyền khác của SARS- CoV-2 là từ động vật sang người hoặc từ người sang động vật.

Bác sĩ John Whyte, giám đốc y tế của trang chăm sóc sức khỏe WebMD, cho rằng sự thay đổi của CDC là một bước quan trọng nhằm làm rõ cách thức lây lan của SARS- CoV-2. Bác sĩ này cho hay: "Điều này giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Nhiều người lo ngại chỉ cần chạm vào một vật thể bất kỳ thì có thể bị nhiễm Covid-19. Nhưng không hẳn như vậy. Ngay cả khi một loại virus có thể tồn tại trên bề mặt một vật thể, điều đó không đồng nghĩa với việc nó có khả năng lây nhiễm thực sự".

Xuân Mai (Theo Fox News, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).