Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người

19 Tháng 03, 2020 | 13:20

(NLĐO) - Trưa 18-3 (giờ địa phương), từ TP Los Angeles tôi xuống khu Little Saigon ở quận Cam chỉ mất 22 phút thay vì hơn 30 phút do vắng xe.

Khu phố chính Bolsa thiệt là vắng vẻ khác thường. Khu thương xá Phước Lộc Thọ vốn là nơi hội tụ đông người có thói quen uống cà phê, đọc báo sáng nay không một bóng người, bãi đậu xe phía trước duy nhất một chiếc xe của bảo vệ mà thôi.

Cũng giống khu phố ma trong những hình ảnh, video về Vũ Hán của Trung Quốc, nhìn vào bên trong khu thương xá, các cửa hiệu nữ trang, kim hoàn, đồng hồ, ăn uống… khóa cửa lạnh tanh. Đối diện bên kia đường, nơi có những cửa hiệu lúc nào cũng kín người, giờ cũng vắng lặng.

Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 1.

Thương xá Phước Lộc Thọ vắng lặng

Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 2.
Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 3.

Theo phố Bolsa hướng về đường Eulist cũng chỉ có những chợ, cửa hàng bán thức ăn nhanh, thức ăn mang đi còn hoạt động. Chợ ABC vẫn có người mua xếp hàng, một số chợ khác thưa thớt hơn nhưng vào bên trong thì quá ít hàng hóa, giống như hết hàng. Nghe nói thịt cá tươi sống cũng bị người dân mua theo kiểu tích trữ nên có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Các quán nước giải khát chỉ còn bán mang đi (to-go), các tiệm phở, mì, cháo, cơm… cũng chỉ bán online (qua mạng) và mang đi. Các cơ sở làm đẹp, mát–xa, thẩm mỹ, nhà hàng lớn đều đóng cửa. Một vài nơi đóng cửa không tiếp khách hàng nhưng bên trong vẫn làm việc qua email, qua FaceTime.

Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 4.
Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 5.

Tại siêu thị ABC vẫn còn người mua xếp hàng...

Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 6.

...trong khi nhiều cửa hàng khác đã đóng cửa

Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 7.

Nhiều con đường chính vốn đông đúc trong giờ cao điểm vậy mà nay vắng tanh. Khi màn đêm buông xuống, sẽ càng ít người ra đường vì đã có lệnh giới nghiêm - trước mắt sẽ đóng cửa đến cuối tháng 3.

Giám sát viên quận Cam Andrew Đỗ cho biết trên các phương tiện thông tin đại chúng: "Mục đích của việc giới nghiêm là muốn người dân không tụ tập, kể cả 4-5 người cũng không được. Nếu có ra đường phải đi cách nhau 6 feet (tương đương 1,8 m) và cũng ngưng hết các cuộc gập gỡ".

Cùng thời điểm tôi viết những dòng này thì quận Cam đã có 22 ca lây nhiễm Covid-19. Các thành phố Riverside, Costa Mesa ở phía Nam bang California đóng cửa; ở Bắc California có nhiều thành phố đóng cửa hơn.

Tình trạng bất ổn khiến cho nhiều người Mỹ đổ xô đi mua súng để bảo vệ người thân và gia đình. Nhiều người Châu Á ngày nay ra đường cảm thấy bất an vì bị cho là làm lây lan virus.

Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 8.
Covid-19 ở Mỹ: Little Saigon vắng lặng, khu Phước Lộc Thọ không bóng người - Ảnh 9.

Đường phố trong quận Cam vắng xe hơn nhiều

Bài và ảnh: Trương Công Khả (từ bang California - Mỹ)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).