Covid-19: Singapore kêu gọi người dân "chuẩn bị tinh thần"

07 Tháng 08, 2021 | 12:23

(NLĐO) - Ngày 6-8, Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung cảnh báo sẽ có thêm nhiều người mắc Covid-19 khi Singapore mở cửa nền kinh tế và hướng tới việc điều trị virus này như một loại bệnh dịch đặc hữu.

Điều này có nghĩa là số người bệnh nặng cũng như số người chết sẽ tăng lên, đặc biệt là với những người chưa tiêm vắc-xin. Theo ông Ong, người dân phải "chuẩn bị tinh thần" cho trường hợp này khi Singapore bắt đầu tiến hành kế hoạch 4 giai đoạn để đạt tới trạng thái bình thường mới.

"Chúng tôi có thể cố gắng hết sức để giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh nặng và tử vong. Vì vậy, điều rất quan trọng là chúng ta phải tiếp tục tiêm vắc-xin cho nhiều người nhất có thể" - ông Ong nói.

Singapore cũng sẽ tiếp tục phân loại người dân theo tình trạng tiêm chủng để nỗ lực bảo vệ những người chưa tiêm vắc-xin và hạn chế sự phơi nhiễm của họ với virus. Từ ngày 10-8, Singapore sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của kế hoạch mở cửa, được gọi là "giai đoạn chuẩn bị".

Covid-19: Singapore kêu gọi người dân chuẩn bị tinh thần - Ảnh 1.

Singapore đang chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế. Ảnh: Straits Times

Trong giai đoạn này, các giới hạn đi lại sẽ được nới lỏng với việc Singapore tiếp tục phê duyệt nhập cảnh cho những người có thẻ đi làm đã được tiêm phòng đầy đủ và những người phụ thuộc của họ.

Tiếp theo, những du khách đã tiêm vắc-xin từ các nước có nguy cơ thấp sẽ được phép cách ly tại nhà hoặc nơi ở thích hợp khác thay vì các cơ sở chuyên dụng.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đang lên kế hoạch mở "các đường bay tiêm chủng" cho phép mọi người đi lại giữa Singapore và các quốc gia được chọn mà không cần phải cách ly. Thay vì cách ly, những người này sẽ được yêu cầu xét nghiệm thường xuyên.

Giai đoạn chuẩn bị dự kiến kéo dài đến đầu tháng 9. Bộ trưởng Bộ Tài chính Lawrence Wong cho biết đến lúc đó, khoảng 80% dân số đã được tiêm cả hai liều vắc-xin.

Bảo Hạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).