Covid-19: Trung Quốc đáp trả, nghi Mỹ đưa virus vào Vũ Hán

13 Tháng 03, 2020 | 07:01

(NLĐO) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm 12-3 khẳng định quân đội Mỹ có thể đã mang virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đại dịch Covid-19 vào TP Vũ Hán – Trung Quốc.

Trước đó một ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng Trung Quốc phản ứng chậm khi virus bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm ngoái và không minh bạch.

"Thật không may, thay vì sử dụng các biện pháp ứng phó tốt nhất, họ lại ém thông tin về dịch bệnh ở Vũ Hán. Điều này có thể khiến thế giới mất 2 tháng để ứng phó. Trong suốt quãng thời gian đó, chúng ta đã có thể hạn chế điều đã xảy ra ở Trung Quốc và điều đang xảy ra trên khắp thế giới" – ông O’Brien nói.

Trong một tuyên bố đáp trả gay gắt, ông Zhao khẳng định chính Mỹ mới là quốc gia thiếu minh bạch trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Khi nào bệnh nhân số 0 bắt đầu ở Mỹ? Bao nhiêu người đã bị nhiễm? Tên của các bệnh viện? Có thể quân đội Mỹ đã mang virus sang Trung Quốc. Hãy minh bạch! Hãy công bố dữ liệu! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!" – ông Zhao khẳng định nhưng không cung cấp bằng chứng.

Covid-19: Trung Quốc nghi Mỹ đưa virus vào Vũ Hán, yêu cầu giải thích - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, một người phát ngôn khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Geng Shuang chỉ trích giới chức Mỹ là "vô trách nhiệm". Khi được hỏi về những bình luận trước đó một ngày của ông O’Brien, ông Geng nói rằng những bình luận này không giúp ích cho nỗ lực chống virus của Mỹ. Cũng theo ông Geng, nỗ lực của Trung Quốc trong việc làm chậm sự lây lan của virus đã cho thế giới thêm thời gian để chuẩn bị đối phó đại dịch.

"Chúng tôi hy vọng một số quan chức ở Mỹ, trong thời điểm này, tập trung sức lực vào việc ứng phó virus và thúc đẩy hợp tác, thay vì đổ lỗi cho Trung Quốc" – ông Geng nói.

Tính đến thời điểm 6 giờ 40 phút (giờ Việt Nam) ngày 13-3, đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm 134.529 người, cướp đi sinh mạng của 4.970 người trên toàn thế giới, theo trang thống kê Worldometers.

Covid-19: Trung Quốc nghi Mỹ đưa virus vào Vũ Hán, yêu cầu giải thích - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang chỉ trích giới chức Mỹ "vô trách nhiệm". Ảnh: Daily Times


Cao Lực (Theo Reuters, Worldometers)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).