Covid-19: WHO chọn Malaysia thử nghiệm thuốc mới

28 Tháng 03, 2020 | 16:13

(NLĐO) – Malaysia đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn để thử nghiệm hiệu quả của loại thuốc mới Remdesevir. Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cho biết có 86 nhân viên của tổ chức này trên khắp thế giới bị nhiễm Covid-19

Theo Hội đồng An ninh Quốc gia Malayia (NSC), WHO đã chọn quốc gia này để thử nghiệm hiệu quả của thuốc Remdesevir dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh Covid-19.

NSC cho biết Malaysia được chọn vì Bộ Y tế có khả năng thực hiện nghiên cứu này.

Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia Datuk Dr Noor Hisham Abdullah cho biết Bộ Y tế sẽ điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 bằng loại thuốc mới có tên gọi là Remdesevir và sẽ theo dõi tác dụng phụ cũng như hiệu quả nó.

Trên trang Facebook, ông Dr Noor Hisham giải thích rằng hôm 27-3 WHO đã thông báo một cuộc thử nghiệm toàn cầu quy mô lớn được gọi là Đoàn kết (Solidarity) nhằm tìm ra các loại thuốc có thể điều trị cho những người nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra dịch bệnh Covid-19.

Covid-19: WHO chọn Malaysia thử nghiệm thuốc mới - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị xét nghiệm cho bệnh nhận tại thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia hôm 23-3. Ảnh: Reuters

"Nghiên cứu này có thể bao gồm hàng ngàn bệnh nhân ở hàng chục quốc gia, được thiết kế đơn giản một cách khả thi, thậm chí các bệnh viện chịu sức ép từ các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 cũng có thể tham gia" – Ông Dr Noor Hisham viết.

"WHO đang tập trung vào 4 phương pháp hứa hẹn nhất, đó là hợp chất chống virus dựa trên thí nghiệm được gọi là remdesivir, thuốc chloroquine và hydroxychloroquine trị sốt rét, sự phối hợp giữa 2 loại thuốc HIV là lopinavir và ritonavir, và dùng tổ hợp này cộng với interferon-beta, đây là một sự truyền tin cho hệ miễn dịch giúp làm tê liệt virus SARS-CoV-2" - Ông Dr Noor Hisham cho biết thêm.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc thông báo có 86 nhân viên của tổ chức này trên khắp thế giới đã mắc Covid-19.

Đại diện phát ngôn của Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết hầu hết các nhân viên bị mắc Covid-19 đều ở châu Âu nhưng cũng có các nhân viên ở châu Phi, châu Á, Trung Đông và Mỹ.

Covid-19: WHO chọn Malaysia thử nghiệm thuốc mới - Ảnh 2.

Nhân viên Y tế tại Bệnh viện Dongsan, TP Daegu – Hàn Quốc. Ảnh: Lee Yong-hwan/Newsis/AP

Nhằm cố gằng giảm sự truyền nhiễm, ông cho biết phần đông nhân viên của Liên Hiệp Quốc hiện đang làm việc tại nhà.

Tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại New York – Mỹ, ngày bình thường sẽ chứng kiến 11.000 lượt nhân viên ra vào, nhưng số lượng này vào sáng ngày 27-3 (giờ địa phương) ở mức 140, ông Dujarric cho biết.

Ở TP Geneva – Thụy Sĩ, ông cho biết số lượng nhân viên tại văn phòng Liên Hiệp Quốc đã giảm từ khoảng 4.000 người vào ngày bình thường xuống còn 70 người vào hôm 26-3. Tại thủ đô Vienna – Áo, hơn 97% nhân viên hiện đang làm việc từ xa. Ngoài ra, tại thủ đô Addis Ababa – Ethiopia, có 99% nhân viên làm việc tại nhà.


Minh Yến (Theo The Star, AP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).