Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

04 Tháng 06, 2015 | 20:39

(NLĐO) - Muhammed Amin, 80 tuổi, đến từ Trung Quốc xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền do Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát hành. Cụ ông này tâm sự đưa gia đình rời quê nhà đến Syria sau khi con trai bị giết ở đây.

Trong đoạn video, Muhammed Amin tay ôm AK-47, ngồi và sau đó di chuyển trên cánh đồng tại vùng lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria, được một thành viên khác thuộc IS phỏng vấn. Muhammed Amin là người Duy Ngô Nhĩ, cư trú ở phía đông Tân Cương - Trung Quốc.

Cụ ông 80 tuổi này kể đã bị áp bức ở Tân Cương suốt 60 năm và đã làm một cuộc hành hương cùng với vợ, con gái và 4 cháu trai đến Syria. Sau đó, ông cùng tất cả người nhà gia nhập IS. Lý do để ông tiến hành cuộc hành hương trên là vì con trai ông (một thành viên của IS) đã thiệt mạng khi tham chiến ở Syria.

Muhammed Amin, 80 tuổi
Muhammed Amin, 80 tuổi
Xuất hiện trong video clip tuyên truyền của IS

Xuất hiện trong video tuyên truyền của IS

Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS
Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

“Tôi gia nhập IS, đến trại huấn luyện bất chấp tuổi già. Tôi bò, chạy, lăn và làm gần như mọi thứ, kết thúc tốt ở trại huấn luyện. Sau khi nhận vũ khí, tôi đề nghị được ra trận nhưng chưa được cho phép. Hiện, tôi canh giữ cơ sở” – Muhammed Amin nói.

Hình ảnh tại lớp học của IS

Hình ảnh tại lớp học của IS

Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS
Cụ ông Trung Quốc 80 tuổi đầu quân cho IS

Video sau đó chuyển sang cảnh một lớp học, nơi những đứa trẻ người Duy Ngô Nhĩ đội nón có logo IS được phỏng vấn vì sao gia nhập IS. Một đứa trẻ hát ca ngợi hành động tử vì đạo bằng tiếng Arab. Anthony Glees - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tình báovà An ninh thuộc Đại học Buckingham - Anh nhận định video tuyên truyền này nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc. Cách tuyên truyền tập trung vào người già, trẻ nhỏ không mới nhưng hiệu quả và làm dấy lên lo ngại nhiều người Hồi giáo gia nhập IS.

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo có nhiều người Hồi giáo từ Tân Cương đến Syria, Iraq để gia nhập IS. Một thời gian sau, họ quay lại và trở nên nguy hiểm với nhiều âm mưu khủng bố. Trung Quốc cho biết lên kế hoạch tăng cường chiến dịch truy quét khủng bố và các thành viên chủ nghĩa cực đoan trong khu vực. Đồng thời, họ bày tỏ lo ngại IS sẽ khiến tình trạng bất ổn ở Tân Cương ngày càng tăng.

M.Khuê (Theo Daily Mail)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).