Cử tri Anh chọn “ra đi hay ở lại” EU

06 Tháng 05, 2015 | 22:44

Nước Anh hôm nay (7-5) bước vào cuộc tổng tuyển cử được xem là khó đoán kết quả nhất trong nhiều thập kỷ qua. Theo các cuộc thăm dò dư luận, không có đảng nào có thể giành đủ số ghế để tự đứng ra lập chính phủ mới.

Điều người ta quan tâm nhiều nhất ở cuộc bầu cử lần này là cử tri Anh sẽ chọn hướng đi nào trong mối quan hệ không mấy êm ả với Liên minh châu Âu (EU). Tác động của nó được cho là có thể vươn xa tới tận khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ba thủ lĩnh các đảng chính ở Anh: Ed Miliband (Công đảng), David Cameron (Bảo thủ), Nick Clegg (Dân chủ tự do) đều tích cực chạy đua tranh cử tới phút chót Ảnh: INDEPENTDENT

Ba thủ lĩnh các đảng chính ở Anh: Ed Miliband (Công đảng), David Cameron (Bảo thủ),

Nick Clegg (Dân chủ tự do) đều tích cực chạy đua tranh cử tới phút chót Ảnh: INDEPENTDENT

Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố nếu Đảng Bảo thủ của ông giành chiến thắng, cuộc trưng cầu dân ý về việc rời bỏ EU sẽ được tổ chức vào năm 2017. Đảng Dân chủ Tự do - đối tác của Đảng Bảo thủ trong liên minh cầm quyền hiện nay - cũng ủng hộ phương án này dù chủ trương ở lại với EU.

Riêng Đảng Độc lập Vương quốc Anh (UKIP) theo đường lối bài EU và chống nhập cư, thậm chí còn mở cả chiến dịch đòi rời khỏi EU ngay lập tức. Trái lại, Công đảng và Đảng Quốc gia Scotland (SNP) phản đối ý tưởng về cuộc trưng cầu dân ý nói trên.

Theo tạp chí Nikkei Asian Review, nếu Anh “dứt áo ra đi”, các thành viên khác của EU cũng khó tránh khỏi lung lay, dẫn tới sự suy yếu của tổ chức 28 thành viên này. “Nếu EU suy yếu, châu Á - Thái Bình Dương có thể trở thành sân khấu của những căng thẳng phân cực giữa Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh” - Nikkei Asian Review nhận định.

Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).