Cử tri Thụy Sĩ quyết định số phận điện hạt nhân

27 Tháng 11, 2016 | 17:39

(NLĐO) - Cử tri Thụy Sĩ ngày 27-11 bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân để quyết định xem có nên đẩy nhanh quá trình loại bỏ các nhà máy điện hạt nhân ở nước này hay không.

Nếu đa số cử tri chọn "đồng tình", điều này sẽ buộc 3/5 lò phản ứng hạt nhân của Thụy Sĩ đóng cửa trong năm tới. Hai lò còn lại sẽ ngừng hoạt động trước năm 2029. Hiện 5 nhà máy này sản xuất khoảng 40% điện của Thụy Sĩ.

Chính phủ Thụy Sĩ cảnh báo rằng việc ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân quá đột ngột có thể làm tăng sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch thay vì năng lượng tái chế, cũng như có nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu hụt năng lượng.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ cử tri đồng tình và phản đối là rất sít sao.

Đảng Xanh Thụy Sĩ và Đảng Dân chủ Xã hội đã thúc ép trưng cầu ý dân về vấn đề trên kể từ khi xảy ra thảm họa hạt nhân tại tỉnh Fukushima - Nhật Bản năm 2011.

Các đảng này cho rằng nhà máy điện hạt nhân của Thụy Sĩ đang dần cũ kỹ và không an toàn.


Một nhà máy điện hạt nhân ở Thụy Sĩ. Ảnh: ABC.net.au

Một nhà máy điện hạt nhân ở Thụy Sĩ. Ảnh: ABC.net.au

Theo sau vụ việc ở Nhật Bản, chính phủ Thụy Sĩ thông báo kế hoạch về giảm dần sử dụng điện hạt nhân nhưng không cho biết thời gian cụ thể.

Kế hoạch của chính phủ là đóng cửa 5 nhà máy điện hạt nhân khi chúng hết thời hạn sử dụng. Những người phản đối cho rằng kế hoạch này quá mơ hồ và có thể cho phép các nhà máy hoạt động vô thời hạn.

Thụy Sĩ là một quốc gia có mật độ dân cư dày đặt. Cả 5 nhà máy điện hạt nhân nêu trên đều cách các trung tâm đô thị không quá 70 km. Do sự lo ngại của công chúng, nước này không xây thêm nhà máy điện hạt nhân mới từ năm 1984.

Bảo Hạnh (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).