Cuộc chiến chống... la cà đường phố ở Philippines

27 Tháng 07, 2018 | 01:08

Hằng đêm, nhiều nhóm cảnh sát tỏa ra khắp các khu ổ chuột tồi tệ nhất ở thủ đô Manila của Philippines, bố ráp những người lang thang ngoài đường phố hoặc các thanh thiếu niên vùi đầu trong những tiệm trò chơi điện tử.

Họ ra lệnh cho bọn trẻ đang bới rác phải về nhà, dọa phạt tù các ông bố bà mẹ để con lang thang bên ngoài lúc đêm khuya. Ngoài ra, cánh đàn ông cởi trần và những ai hút thuốc lá hoặc uống rượu ngoài đường sẽ bị giải đến đồn cảnh sát và tên tuổi, địa chỉ bị ghi vào hồ sơ.

Đây là cuộc chiến chống tình trạng lang thang ngoài đường phố được chủ xướng bởi chính Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhân vật nổi tiếng về cuộc chiến chống ma túy đẫm máu và nỗi ám ảnh về trật tự xã hội.

Theo hãng tin Reuters, ông Duterte đã bất ngờ phát động cuộc chiến trên trong một bài phát biểu hôm 13-6. Khi đó, ông nói những người lang thang ngoài đường phố phải về nhà; nếu không nghe, ông sẽ còng tay họ và ném xuống sông. Cảnh sát Manila xem đó là một chỉ thị và tới nay đã có khoảng 59.000 người như vậy bị "tóm cổ".

Cuộc chiến chống... la cà đường phố ở Philippines - Ảnh 1.

Cảnh sát xét hỏi nhóm thanh thiếu niên lang thang ngoài đường phố Manila - Philippines đêm 2-7 Ảnh: REUTERS

Trong tuần lễ đầu tiên, đã có người mất mạng trong chiến dịch chống nạn lang thang. Anh Genesis Argoncillo, 25 tuổi, bị bắt giam vì không mặc áo và thiệt mạng sau khi bị những người giam chung đánh đập. Kể từ đó, người bị giam giữ vào ban đêm hoặc bị tạm giữ lâu dài trong các trại giam quá tải tại đồn cảnh sát ở Manila ít đi. Hầu hết bị ghi tên và thả về, khoảng 1/3 bị phạt và một số bị buộc tội.

Các nhà hoạt động, tổ chức pháp lý và nhà lập pháp đối lập đã lên tiếng lên án hành động trấn áp trên. Họ cho rằng nó không có cơ sở pháp lý bởi sống lang thang đã được hợp pháp hóa ở Philippines từ năm 2012. Theo họ, ông Duterte một lần nữa nhắm vào người nghèo Manila vốn đã bị cuộc chiến chống ma túy làm tổn thương. Tuy nhiên, tổng thống Philippines khẳng định chiến dịch này nhằm "ngăn ngừa tội ác".

Dù vấp phải những phản ứng trên song tỉ lệ ủng hộ ông vẫn cao, nhờ vào việc ông cứng rắn lập lại trật tự. Cuộc thăm dò do Công ty Pulse Asia tiến hành hồi tháng 6 cho thấy 88% người Philippines tán thành hoạt động của ông Duterte ở cương vị tổng thống.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).