Cuộc chiến với hủ tục ủi ngực

19 Tháng 10, 2018 | 03:30

Trước thực tế các thiếu nữ ở Cameroon vẫn còn bị ủi ngực, bó ngực hoặc dùng đá đập vào ngực, tổ chức phi chính phủ Renata - chuyên bảo vệ quyền phụ nữ - đang đấu tranh chống lại hủ tục gây đau đớn này thông qua giáo dục trong trường học.

Trong suốt 7 năm qua, cô Winnie Eyono Ndong, 27 tuổi, cùng các đồng nghiệp ở Renata đến thăm các trường học ở Yaounde hằng tuần. Họ nói chuyện với các nữ sinh trong độ tuổi 9-11 về một trong những điều cấm kỵ nhất ở Cameroon - tục ủi ngực.

Cuộc chiến với hủ tục cấm kỵ - Ảnh 1.

Cô Winnie Eyono Ndong nói chuyện với học sinh ở Yaounde về những mối nguy của tục ủi ngực Ảnh: RENATA

Theo đài Deutsche Welle (Đức), kể từ khi được thành lập năm 2005, Renata hoạt động nhằm truyền bá nhận thức về thói ủi ngực và hậu quả của nó, đặc biệt là thông qua các buổi hội thảo dành cho những người mẹ thiếu nữ.

Bản thân Ndong đã bị ảnh hưởng bởi tục ủi ngực này. Lúc 9 tuổi, Ndong được mẹ gửi đến chỗ bà ngoại nghỉ hè và chứng kiến cảnh bà lấy một con dao, hơ nóng trên ngọn lửa và ép nó lên ngực một người chị họ. Vài ngày sau đó, cô bé Ndong cũng trải qua cảm giác này, đau đớn không thể chịu nổi.

Một nghiên cứu gần đây nhất (hồi năm 2013) cho thấy số bé gái bị ảnh hưởng bởi hủ tục nói trên đã giảm ít nhất một nửa so với năm 2005. Dù vậy, 12% trong số 5.914 người được hỏi thừa nhận từng bị ủi ngực.

Bà Catherine Aba Fouda, phát ngôn viên của Renata, cho biết hủ tục này cũng tồn tại ở các nước láng giềng, trong đó có Togo và Chad. Kỹ thuật có khác nhau nhưng mục đích cuối cùng đều như nhau: Bộ ngực không phát triển hoặc ít nhất là càng xấu càng tốt.

Phe ủng hộ tin rằng điều này giúp bảo vệ các em gái trước hành vi quấy rối tình dục và kết hôn sớm. Dù vậy, những người phản đối, như Ndong, không tin vào hiệu quả của phương cách này.

Những buổi trò chuyện cởi mở giống như của Ndong hiện vẫn là ngoại lệ ở Cameroon. Trước khi đến ngôi trường khác, Ndong nhắn nhủ các nữ sinh: "Ngực của em là của em. Không ai được phép đụng vào nó". 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).