Cuộc đời thực của yakuza ở Nhật Bản

04 Tháng 06, 2019 | 10:39

(NLĐO) - Ngày nay, khi nghĩ về yakuza, người ta tưởng tượng ra các loại hình xăm, thiếu hai ngón tay, vung thanh kiếm katana trong khi trên thực tế, chúng ta lại đứng trước các nhân viên ngân hàng như Goldman Sachs nhưng với khẩu súng lục trong tay - nhà báo Jake Adelstein, một nhà điều tra và chuyên gia về tội phạm có tổ chức ở Nhật Bản, cho biết.

Báo Le Figaro công nhận Adelstein là nhà báo nước ngoài đầu tiên từng làm việc ở tòa báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản trước khi bắt tay nghiên cứu tội phạm có tổ chức.

Cuộc đời thực của yakuza ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Tại một lễ hội ở Tokyo năm 2018. Ảnh: LE FIGARO

"Cần phải nói rõ rằng Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước an ninh, nơi chẳng xảy ra chuyện gì không hay với anh cả, một phần là nhờ yakuza. Không giống như các tổ chức mafia khác, mafia Nhật Bản có các quy tắc rất nghiêm ngặt và nó được tổ chức hoàn toàn khác" - chuyên gia này phân tích.

Ngoài ra, các thành viên yakuza không được tổ chức thành các gia đình theo nghĩa chặt chẽ của từ này: không có khái niệm về mối quan hệ họ hàng hay dòng dõi quý tộc.

Tất cả 24 nhóm yakuza nổi tiếng ở Nhật Bản hoạt động như các câu lạc bộ. Bạn có thể dễ dàng gia nhập bằng cách trả phí đăng ký hoặc phí thành viên.

Theo ông, nếu như có ai cống hiến một cái gì đó, họ có thể nhanh chóng leo lên các nấc thang của tổ chức. Ngoài ra, họ có thể ra khỏi yakuza bất cứ khi nào họ muốn, không cần phải chặt đứt một ngón tay.

Lâu nay người ta thường nghe đồn rằng bất cứ ai rời khỏi tổ chức yakuza đều phải tự chặt ngón tay út và ngón đeo nhẫn. Tuy nhiên, trên thực tế, truyền thống trên xuất phát từ thời đại samurai, đẳng cấp chiến binh, vốn cai trị quốc gia này hơn một ngàn năm.

Trong kiếm thuật Nhật Bản, nghệ thuật sở hữu thanh kiếm samurai katana, hai ngón tay út và đeo nhẫn rất quan trọng khi cầm kiếm. Vào thời đại mọi người sống vì thanh kiếm và nhờ vào thanh kiếm, cắt đứt những ngón tay này có nghĩa là tự làm suy yếu bản thân để trả giá cho lỗi lầm của mình.

Điều thứ hai cần hiểu là ở Nhật Bản, chính trị và mafia có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, chẳng mấy người không biết chuyện đó.

Chuyên gia Adelstein khẳng định: Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, thường xuyên nắm quyền trong lịch sử hiện đại và hiện là đảng của Thủ tướng Abe Shinzo, được tài trợ một phần bằng tiền của yakuza.

Vấn đề đặt ra là: Tổ chức mafia này có thể nào biến mất hay không? Không đời nào - báo Le Figaro quả quyết.

Theo đó, chỉ các thành viên yakuza mới đồng ý làm những công việc không ai muốn làm. Ví dụ, trong ngành công nghiệp hạt nhân...

Trong bài báo năm 2017 đăng trên báo The Washington Post, chuyên gia Adelstein viết: "Cách thức kiếm tiền của các thành viên yakuza đang thay đổi. Họ đầu tư vào tội phạm mạng. Họ khước từ các quy tắc danh dự và các biểu tượng đã từng làm cho họ trở thành các thành viên hiển nhiên và chính thức... Chúng không bị phá hủy, mà được sửa đổi. Họ không biến mất nhưng trở nên thông minh hơn".

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru, Le Figaro)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).