Cuộc hồi hương như phim của kẻ đào tẩu Triều Tiên nghi mắc Covid-19

27 Tháng 07, 2020 | 16:17

(NLĐO) – Nam công dân CHDCND Triều Tiên đào tẩu nghi nhiễm Covid-19 đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.

Theo quan chức quân đội Hàn Quốc ngày 27-7, công dân Triều Tiên đào tẩu nói trên được cho đã bơi qua khu vực biên giới từ đảo Ganghwa ở TP Incheon, qua đường ống cống dưới hàng rào dây thép gai để trốn lực lượng bảo vệ biên giới. Đảo Ganghwa nằm ở bờ biển phía tây Hàn Quốc và được ngăn cách với thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên bằng một con sông.

Người vượt biên được xác định là nam thanh niên 24 tuổi, họ Kim, từng đào tẩu sang Hàn Quốc cách đây 3 năm và sống tại TP Gimpo, tỉnh Gyeonggi. Người này đang bị cáo buộc cưỡng hiếp một phụ nữ.

Cuộc hồi hương như phim của kẻ đào tẩu Triều Tiên nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bức ảnh công dân Triều Tiên đào tẩu đã hồi hương do một độc giả của Yonhap cung cấp. Ảnh: Yonhap

Vụ vượt biên được phát hiện sau khi Triều Tiên công bố một công dân đào tẩu đã hồi hương và có mặt ở TP Kaesong. Người này bị nghi ngờ là ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Triều Tiên. Sự việc khiến quân đội Hàn Quốc bị chỉ trích mạnh mẽ vì lơ là trong công tác kiểm soát khu vực biên giới.

Người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Đại tá Kim Jun-rak, cho biết: "Chúng tôi đã xác định được địa điểm cụ thể mà người này bỏ trốn về Triều Tiên là từ đảo Ganghwa. Trước đó, chúng tôi đã tìm thấy một chiếc túi được cho là của công dân Triều Tiên đào tẩu".

Theo ông Kim, công dân Triều Tiên đã bơi qua một ống cống nằm dưới hàng rào dây thép gai để tránh bị lực lượng biên phòng phát hiện để về Triều Tiên. Ống cống này dẫn tới biển Hoàng Hải. Tuy nhiên, ông Kim không cho biết công dân Triều Tiên bơi bao xa, nhưng trang Bloomberg cho rằng người này có thể bơi một quãng vài km.

Cuộc hồi hương như phim của kẻ đào tẩu Triều Tiên nghi mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Sông Hán ngăn cách đảo Ganghwa – Hàn Quốc với TP Kaesong - Triều Tiên. Ảnh chụp ngày 27-7. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ngày 27-7, quan chức y tế cấp cao của Hàn Quốc Yoon Tae-ho cho biết người đàn ông bỏ trốn về Triều Tiên không có tên trong danh sách những người bị nhiễm Covid-19 và cũng không tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 khác. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc đã xét nghiệm 2 người tiếp xúc gần với người bỏ trốn và cả 2 đều cho kết quả âm tính.

Vào ngày 27-7, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng thông báo 11 công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước sau khi tới Hàn Quốc trong vòng 5 năm qua. "Có 3 công dân Triều Tiên đào tẩu trở lại quê nhà vào năm 2015, 4 người vào năm 2016 và 4 người khác vào năm 2017. Tổng cộng có 11 người đã trở về Triều Tiên" - ông Yoh Sang-key, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết.

Theo ông Yoh, trường hợp nam thanh niên 24 tuổi bị nghi là ca đầu tiên mắc Covid-19 tại Triều Tiên chưa được đưa vào danh sách trên. Ông Yoh nhấn mạnh việc thống kê chính xác số người Triều Tiên đào tẩu đã hồi hương là rất khó.

Ông Yoh nói: "Khi những người đào tẩu tới Hàn Quốc, họ không có nghĩa vụ phải báo cáo về thời điểm đi nước ngoài như công dân Hàn Quốc. Do đó, công tác xác định chính xác nơi ở của những công dân Triều Tiên đào tẩu là vô cùng khó khăn".



H.Bình (Theo Yonhap)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).