Thấy gì từ bức ảnh đáng sợ ở Ấn Độ?

17 Tháng 06, 2018 | 06:59

Ấn Độ đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng nước tồi tệ nhất lịch sử với khoảng 600 triệu người dân thiếu nước sử dụng.

Tổ chức nghiên cứu của chính phủ Ấn Độ, Niti Aayog, dẫn số liệu từ 24/29 bang cho biết cuộc khủng hoảng nước sẽ ngày càng nghiêm trọng trong những năm tới, với khoảng 200.000 người chết mỗi năm vì không có nước sạch.

Niti Aayog cũng cảnh báo ít nhất 21 thành phố có nguy cơ cạn kiệt nguồn nước ngầm vào năm 2020, qua đó đe dọa an ninh lương thực vì 80% lượng nước ngầm được sử dụng cho nông nghiệp. Tính chung, tình trạng khan hiếm nước sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ giảm 6%.

Thấy gì từ bức ảnh đáng sợ ở Ấn Độ? - Ảnh 1.

Người dân Ấn Độ chờ lấy nước từ giếng Ảnh: REUTERS

Các thành phố, thị trấn của Ấn Độ thường xuyên cạn kiệt nước trong mùa hè vì thiếu cơ sở hạ tầng để dẫn nước máy đến mọi ngôi nhà. Tình trạng thiếu nước sạch cũng hoành hành tại các khu vực nông thôn. Nhiều người dân chỉ biết dựa vào nguồn nước của tư nhân hoặc xe bồn chở nước được chính quyền tài trợ.

Khi thành phố và thị trấn mọc lên nhiều hơn, áp lực đối với tài nguyên nước dự kiến tiếp tục tăng. Báo cáo của Niti Aayog ước tính nhu cầu sẽ cao gấp đôi nguồn cung sẵn có vào năm 2030.

Không chỉ Ấn Độ bị đe dọa, thiếu nước có thể là thách thức môi trường chính trong thế kỷ này, theo cảnh báo của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ.

Những dữ liệu mới thu thập được cho thấy thế giới hiện có 19 điểm nóng về việc sử dụng quá mức nguồn nước, trong đó có những khu vực ở miền Bắc và Đông Ấn Độ, Trung Đông, bang California - Mỹ và Úc. Nếu các chính phủ không hành động mạnh mẽ, tình hình tại những điểm nóng này có thể tồi tệ hơn. 

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).