Cuộc luận tội Tổng thống D.Trump bước vào giai đoạn mới

02 Tháng 11, 2019 | 07:04

Hạ viện Mỹ hôm 31-10 thông qua nghị quyết cho phép tiến hành các cuộc điều trần công khai liên quan đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.

Ngay khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Tổng thống Donald Trump thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông là "cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất lịch sử nước Mỹ". Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nhấn mạnh ông Donald Trump "không làm gì sai trái", đồng thời gọi cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ là "không công bằng, vi hiến".

Theo USA Today, nghị quyết trên thiết lập quy tắc để Ủy ban Tình báo Hạ viện (HIC) và Ủy ban Tư pháp Hạ Viện (HJC) tiến hành các phiên điều trần công khai xoay quanh nghi vấn Tổng thống Donald Trump gây sức ép, buộc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra ông Joe Biden - đối thủ tiềm tàng của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Cuộc luận tội Tổng thống D.Trump bước vào giai đoạn mới - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu trước cuộc bỏ phiếu hôm 31-10 tại Điện Capitol. Ảnh: REUTERS

"Nghị quyết này tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra - giai đoạn mà người dân Mỹ có cơ hội lắng nghe trực tiếp lời khai của nhân chứng" - ông Adam Schiff, Chủ tịch HIC, khẳng định.

Hiện vẫn chưa rõ Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần mở đầu tiên vào thời điểm nào. Khi được hỏi về vấn đề này, Chủ tịch HJC, ông Jerry Nadler, từ chối bình luận. "Quá trình này phụ thuộc vào… tiến độ công việc ở HIC. Tôi không thể trả lời câu hỏi này" - ông Nadler nói.

Trong khi đó, theo Reuters, phiên điều trần mở đầu tiên có thể được tiến hành trong vài tuần tới. Luật sư của Tổng thống Donald Trump sẽ được phép tham gia quá trình tố tụng của HJC thông qua việc tiếp nhận bằng chứng, báo cáo, thẩm vấn nhân chứng, đệ trình thêm bằng chứng cũng như được mời để trình bày kết luận.

Tuần tới, Hạ viện đã lên kế hoạch tiến hành các phiên điều trần kín với một số nhân chứng cấp cao, trong đó có cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu họ có tham gia hay không. Luật sư của ông Bolton trước đó khẳng định thân chủ của ông không tình nguyện tham gia nhưng bị trát hầu tòa ép buộc.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).