Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ

21 Tháng 04, 2018 | 23:34

(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Anh – Mỹ sử dụng robot tập trận phá bỏ chướng ngại vật trên đường hành quân, dọn dẹp các bãi mìn để tạo điều kiện cho lực lượng phía sau tấn công.

Tờ Stars and Stripes (trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ) cho biết trong cuộc tập trận Robotic Complex Breach Concept diễn ra vào đầu tháng 4, quân đội Anh và Mỹ đã sử dụng nhiều phương tiện điều khiển từ xa khác nhau để thực hiện nhiệm vụ phá bỏ chướng ngại vật và bom mìn thay các binh sĩ.

Cuộc tập trận diễn ra tại Khu vực huấn luyện Grafenwoehr ở miền Nam nước Đức.

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 1.

Binh sĩ Anh và Mỹ điều khiển, theo dõi hoạt động của robot từ xa. Ảnh: Army

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 2.

Máy bay không người lái rà soát vũ khí hóa học cũng được sử dụng trong cuộc tập trận Robotic Complex Breach Concept. Ảnh: Stars and Stripes

Trung úy Cody Rothschild, công tác tại Sư đoàn Bộ binh 1 thuộc Đội tác chiến Lữ đoàn Thiết giáp 2 (2ABCT) của Mỹ, khẳng định cuộc tập trận nói trên là một "khoảnh khắc lịch sử".

"Đây là một bước tiến đối với quân đội và robot" – Trung úy Cody tuyên bố.

Theo Chuẩn úy Anh Robert Kemp, phá bỏ chướng ngại vật kẻ thù là một trong những nhiệm vụ nguy hiểm nhất trên chiến trường.

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 3.

Việc sử dụng robot làm nhiệm vụ phá bỏ chướng ngại vật và dọn dẹp mìn trên chiến trường giúp tránh được rủi ro con người thiệt mạng. Ảnh: Army

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 4.

Ảnh: Snafu

"Việc sử dụng Robot tránh được rủi ro con người thiệt mạng và khiến nhiệm vụ phá bỏ chướng ngại vật kẻ thù an toàn hơn rất nhiều" – Chuẩn úy Robert khẳng định.

Theo Stars and Stripes, việc sử dụng robot làm nhiệm vụ phá bỏ chướng ngại vật thay con người là một thông tin tuyệt vời đối với lực lượng công binh – những người chịu rủi ro cao khi thực hiện nhiệm vụ này.

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 5.

Hệ thống súng cối điều khiển từ xa cũng được sử dụng trong buổi tập trận lịch sử của quân đội Anh-Mỹ. Ảnh: Army

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 6.

Ảnh: Army

"Là một binh sĩ công binh, điều này có ý nghĩa rất lớn với tôi. Tỉ lệ tử vong khi làm nhiệm vụ phá bỏ chướng ngại vật trên chiến trường là 50%. Việc sử dụng robot để thay thế con người làm nhiệm vụ này là một tín hiệu rất tích cực đối với chúng tôi. Trong tương lai, điều này có thể cứu mạng những công binh như chúng tôi" – Trung úy Felix Derosin, thuộc 2ABCT, chia sẻ.

Stars and Stripes tiết lộ xuyên suốt cuộc tập trận lịch sử nói trên, binh sĩ Mỹ và Anh đã triển khai và phối hợp robot để thực hiện nhiệm vụ phá bỏ chướng ngại vật và dọn dẹp mìn.

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 7.

Robot đào đất của quân đội Anh trong cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ. Ảnh: Army

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 8.

Ảnh: Snafu

Trong lúc xe tăng M1A2 Abrams và phương tiện chiến đấu Bradley của Mỹ nã đạn gây áp lực lên kẻ thù, binh sĩ Anh điều khiển phương tiện đào đất Terrier phá bỏ một bãi mìn mô phỏng và lấp mương để xe tăng di chuyển.

Bên cạnh Terrier, xe tăng bọc thép không người lái M113 cùng nhiều phương tiện điều khiển từ xa khác cũng được sử dụng để nhả khói, che hoạt động phá bỏ chướng ngại vật.

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 9.

Chiếc M58 Wolf được điều khiển từ xa nhả khói, che hoạt động phá bỏ chướng ngại vật. Ảnh: Army

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ - Ảnh 10.

Ảnh: Snafu

Ngoài ra, nhiều loại máy bay không người lái khác nhau cũng được triển khai trong cuộc tập trận nói trên, bao gồm Puma Unmanned Aerial System để thu thập thông tin tình báo và Instant Eye UAS để rà soát vũ khí hóa học.

Mặc dù các phương tiện không người lái - đặc biệt là máy bay - đã được sử dụng trong suốt nhiều thập kỷ, việc triển khai robot trong cuộc tập trận phá bỏ chướng ngại vật và thu dọn bom mìn nói trên khiến hầu hết binh sĩ tham gia bất ngờ.

"Tôi cảm thấy bất ngờ khi chứng kiến robot tiến hành các chiến dịch chiến đấu như thế này. Nó cho tôi thấy tương lai sẽ như thế nào. Thật tuyệt" – Trung úy Derosin chia sẻ.

Clip robot Terrier của Anh lấp mương để xe tăng có người lái di chuyển. (Clip: Stars and Stripes)

Cao Lực (Theo Army)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).