Cướp biển bắt 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tống tiền?

17 Tháng 07, 2019 | 09:08

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm 16-7 cho biết đang đề xuất một số sáng kiến để giải cứu 10 thủy thủ nước này bị cướp biển bắt cóc ngoài khơi Nigeria.

"Con tàu bị cướp biển bỏ lại đã được đưa đến cảng Tema – Ghana và các biện pháp cần thiết đang được thảo luận với chính quyền Nigeria và Ghana để giải cứu các công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc" - Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trước đó, con tàu Paksoy-1 treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đi từ cảng Douala – Cameroon đến TP Abidjan của Bờ Biển Ngà bị cướp biển tấn công vào tối 13-7 (giờ địa phương) ngoài khơi Nigeria. Sau khi bị tấn công, một số thành viên trên tàu là công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cướp biển có vũ trang bắt cóc.

Cướp biển bắt 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tống tiền? - Ảnh 1.

Khoảng 73% trong số tất cả các vụ bắt cóc trên biển xảy ra ở Vịnh Guinea. Ảnh: ANP

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và các cơ quan liên quan đang theo dõi chặt chẽ vụ việc.

Con tàu chở 18 thành viên, tất cả là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, vào thời điểm bị các tay súng vũ trang tấn công. Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, 8 thủy thủ đã được giải cứu và đưa đến Ghana.

Kênh truyền hình NTV cho biết những tên cướp biển đã tiếp cận con tàu trên bằng những chiếc xuồng cao tốc và bắt giữ các thủy thủ. Hiện chưa rõ thông tin về những người bị bắt. Theo thông tin ban đầu, không có thương tích hay thương vong trong vụ việc.

Cướp biển bắt 10 thủy thủ Thổ Nhĩ Kỳ âm mưu tống tiền? - Ảnh 2.

Tàu Paksoy-1. Ảnh: Dunyabulteni

Cục Hàng hải Quốc tế (IMB) gần đây mô tả Vịnh Guinea là khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới đối với hoạt động vận chuyển. 73% trong số tất cả các vụ bắt cóc trên biển và 92% các vụ bắt con tin đều xảy ra ở đó, thông thường những tên cướp biển sẽ dùng con tin đòi tiền chuộc.

Những tên cướp biển có vũ trang đã bắt cóc 27 thủy thủ trong nửa đầu năm 2019. Trong số chín tàu bị tấn công trên toàn thế giới thì hết 8 tàu vào tầm ngắm cướp biển ở ngoài khơi Nigeria.Xuân Mai (Theo Al Jazeera)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).